Việt Nam lo ngại trước việc Campuchia bùng phát dịch Covid

Campuchia đã phong tỏa thủ đô Phnom Penh, thành phố Takhmao và một số nơi khác trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát dữ dội, theo Phnom Penh Post.

Lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao, thủ phủ tỉnh Kadal giáp biên giới với Việt Nam, bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 15/4 đến ngày 28/4.

Nhiều tỉnh khác cũng phong tỏa cục bộ và áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt.

Theo Khmer Times, người sống trong các khu vực phong tỏa sẽ bị cấm rời khỏi nhà trừ trường hợp khẩn cấp. Tất cả các sinh hoạt tập trung đông người đều bị cấm.

Việc ra ngoài để mua thực phẩm vẫn được phép nhưng tối đa là ba lần mỗi tuần và chỉ hai thành viên trên mỗi hộ gia đình được phép đi mua thức ăn.

Một số trường hợp khẩn cấp khác được nêu gồm đi bệnh viện (với mỗi chuyến đi không quá bốn người) và đi xét nghiệm Covid-19.

Theo lệnh này, nhà báo, nhà ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, quan chức nhà nước được phép đi làm nhưng phải mang theo giấy tờ và tuân thủ các biện pháp phòng dịch do Bộ Y tế ban hành.

Chỉ một số hoạt động và cơ sở kinh doanh thiết yếu như cửa hàng thực phẩm, tiệm thuốc, bệnh viện, nhà máy thực phẩm, lò giết mổ,… được phép duy trì hoạt động.

Lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 20 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau và trong khoảng thời gian đó, mọi người đều phải ở nhà, doanh nghiệp phải đóng cửa.

Việc dịch bệnh bùng phát mạnh tại Campuchia đang gây lo ngại cho Việt Nam, vốn có đường biên giới chung trên bộ dài hơn 1.100 km, chưa kể biên giới biển trên vịnh Thái Lan nơi tàu bè rất dễ qua lại.

Trong thời gian gần đây, nhà chức trách Việt Nam đã bắt giữ nhiều người được chuyển lậu từ Campuchia về Việt Nam theo đường bộ và đường biển.

Hôm 13/4, chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu, cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam, nói rằng việc kiểm soát biên giới trên bộ và biên giới biển giữa hai nước “thực sự khó khăn”.

“Nguy cơ lây nhiễm cao, cần kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn lối mở, cách ly nghiêm ngặt, đừng để lọt nếu không dịch sẽ bùng phát trở lại,” ông Phu nhấn mạnh.

Theo đề nghị của Campuchia, từ đầu tháng 3 đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với Tổng cục Di trú Campuchia đẩy nhanh công tác giải quyết thủ tục pháp lý để hỗ trợ hồi hương kịp thời công dân Việt Nam sau khi được chữa khỏi bệnh.

Sáng 14/4, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 6 công dân vừa được điều trị khỏi Covid-19 về nước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email