Việt Nam mở cửa đón chuyến bay quốc tế sau gần 2 năm, “cách ly” còn 3 ngày

Theo báo chí trong nước, các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam đã được nối lại sau gần hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19 trong khi quy định cách ly đã được giảm xuống còn 3 ngày tại nhà đối với những hành khách đã chích ngừa đầy đủ.

Hành khách được yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay, được chích ngừa ít nhất hai mũi hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, hãng hàng không quốc gia của Việt Nam đã thực hiện một số chuyến bay thẳng hồi hương công dân từ San Francisco theo hình thức cho thuê trọn chuyến.

Những hành khách vào Việt Nam kể từ đầu năm 2022 đã chích ngừa đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được yêu cầu tự cách ly tại nơi lưu trú, bao gồm tư gia hay khách sạn, trong vòng 3 ngày, thay vì 7 ngày như trước, theo quy định do Bộ Y tế công bố. Đối với những ai chưa chích hoặc chích chưa đủ thì vẫn phải cách ly đủ 7 ngày.

Hết thời hạn cách ly, những hành khách này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona mới được dỡ bỏ cách ly.

Theo kế hoạch nối lại bay quốc tế thường lệ, Việt Nam sẽ mở cửa trở lại với 15 quốc gia, vùng lãnh thổ trong nửa đầu năm 2022, bao gồm Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Pháp, Đức, Nga, Úc, Hong Kong, Malaysia, và Mỹ.

Hãng hàng không Nhật ANA cho biết ‘đang sắp xếp lại chuyến bay’ và ‘dự kiến sẽ bắt đầu bán vé bay từ Mỹ về Việt Nam kể từ ngày 6/1.

Kể từ cuối tháng Ba năm 2020, Việt Nam đã đóng cửa biên giới với các chuyến bay quốc tế để chống dịch và chỉ cho vào các chuyến bay “giải cứu” hay chuyến bay hồi hương người Việt và các chuyên bay chở các chuyên gia, người đầu tư nước ngoài. Lệnh cấm này đã khiến hoạt động du lịch từ ngoài nước này gần như đóng băng.