Việt Nam mở lại đường bay quốc tế, xem xét không “cách ly” người nhập cảnh

Bộ Giao thông Vận tải VN và các bộ ngành có liên quan hôm 9/12 cùng nhất trí với đề xuất thí điểm khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, bắt đầu từ giữa tháng 12, theo hai giai đoạn trước khi mở lại hoàn toàn vào năm sau. Theo truyền thông trong nước, các bộ này tán thành vì cho rằng Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh với tỉ lệ tiêm vaccine tăng nhanh.

Tỷ lệ tiêm vaccine ở Việt Nam hiện nay đã bắt kịp với nhiều nước có độ bao phủ tiêm phòng cao chống COVID-19 trên thế giới như Mỹ và Anh. Hơn 131 triệu liều vaccine đã được tiêm trên cả nước với tỷ lệ bao phủ mũi 1 là hơn 96% và tỷ lệ tiêm đủ hai liều là hơn 76% người trưởng thành, theo VGP News.

Theo đề xuất Giao thông Vận tải VN đưa ra hôm 9/12, Việt Nam sẽ mở lại các chuyến bay thường lệ với các thị trường được xem là quan trọng hàng đầu, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Campuchia và Lào, trong giai đoạn đầu tiên dự kiến từ 15/12. Theo VnExpress, các chuyến bay quốc tế trong thời gian này sẽ về hai cảng hàng không quốc tế là Nội Bài ở Hà Nội và Tân Sơn Nhất ở TPHCM với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi sân bay. Dự kiến Việt Nam sẽ đón 14.000 khách nhập cảnh mỗi tuần.

Các chuyến bay giữa Việt Nam và Mỹ sẽ từ Hà Nội và TPHCM tới San Francisco hoặc Los Angeles và ngược lại. Trên thực tế, các chuyến bay thương mại thường lệ giữa hai nước đã được bắt đầu từ 28/11 khi hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên từ TPHCM tới San Francisco.

Giai đoạn 2 thí điểm khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải VN, sẽ bắt đầu từ tháng 1/2022.

Ngoài Hà Nội và TPHCM, các cảng hàng không khác gồm Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc và Vân Đồn cũng được đề xuất mở cho các chuyến bay quốc tế trong giai đoạn này.

Trước đó một ngày, Phó Thủ tướng VN Vũ Đức Đam đưa ra chỉ đạo cho Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về việc “cách ly” và theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15/12. Theo chỉ đạo này, người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ không phải “cách ly tập trung”.

Việc cách ly tập trung là một trong những trở ngại khiến khách du lịch và nhất là người Việt sinh sống ở nước ngoài e ngại khi muốn đến hay hồi hương về Việt Nam.

Theo quy định hiện tại của Bộ Y tế ban hành từ tháng 8, người nhập cảnh Việt Nam nếu đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 và có xét nghiệm PCR âm tính sẽ bị cách ly tập trung 7 ngày cũng như theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo.