Việt Nam ngăn ngừa dịch viêm phổi do virus lạ ở Trung Quốc

Bộ Y tế Việt Nam ngày 6/1 chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ để ứng phó với tình hình dịch bệnh viêm phổi gây ra bởi virus lạ đang lây lan tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.
Truyền thông trong nước cho biết đã có ít nhất 44 người tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) bị nhiễm bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân. 11 người Trung Quốc trong số trên được cho biết đang trong tình trạng nặng, 2 người đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp còn lại đang tạm thời ổn định và chưa có trường hợp tử vong.
Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy những trường hợp mắc bệnh ở Trung Quốc không phải từ các chủng virus lây qua đường hô hấp thông thường.
Một người khác ở Singpapore vừa đi về từ thành phố Vũ Hán hôm 5/1 cũng bị phát hiện viêm phổi cấp gây ra bởi virus RSV. Đây là loại virus được nói gây viêm phổi thông thường.
Tin nói Trung Quốc đang điều tra và triển khai các phương án kiểm soát dịch bệnh này như đóng cửa chợ hải sản Huanan, nơi có nhiều bệnh nhân được phát hiện đầu tiên. 121 người khác có tiếp xúc với những người bệnh hiện cũng đang được theo dõi.
Tổ chức Y tế Thế giới hiện đã khuyến cáo hạn chế việc đi lại đến khu vực có các ca bệnh ở Trung Quốc.
Bộ Y tế Việt Nam đã yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát cửa khẩu, dùng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình hình sức khỏe của các hành khách có tiền sử đến từ thành phố Vũ Hán.
Hồi năm 2003, đại dịch bệnh hô hấp cấp gây ra bởi virus SARS phát sinh ở Hong Kong, Trung Quốc. Chỉ trong vòng vài tuần lễ, dịch SARS đã lây lan ra 37 quốc gia trên thế giới khiến hơn 8000 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 900 người tử vong.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email