Việt Nam: ‘Ngoại giao vaccine’ giúp tiết kiệm 900 triệu đô la

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn vừa cho biết Việt Nam tiết kiệm được 900 triệu đô la khi nhận được 260 triệu liều vaccine Covid-19, với gần một nửa trong số này là được viện trợ. Quan chức đứng đầu ngành ngoại giao cho rằng có được thành quả về số tiền tiết kiệm cho ngân sách nhà nước trên là nhờ chính sách “ngoại giao vaccine”.

Theo lời ông Bùi Thanh Sơn, vào tháng 4/2021, Việt Nam, với 22,5 triệu người trưởng thành trong dân số, chỉ nhận được 320.000 liều vaccine Covid-19 từ chương trình Covax, một sáng kiến toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao VN nói các lãnh đạo đã thực hiện hơn 130 cuộc họp, điện đàm và gửi hơn 100 thư tới chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế để Việt Nam có thể tiếp cận được nhiều nguồn vaccine nhất có thể.

Tổng kết của Việt Nam cho hay đến tháng 10 năm ngoái, Việt Nam đã nhận được 97 triệu liều vaccine và trang thiết bị y tế trị giá 80 triệu USD do hơn 30 chính phủ, tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng. Trong số này, Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam hơn 40 triệu liều vaccine, trở thành nhà tài trợ lớn nhất của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam là nước tiếp nhận vaccine nhiều nhất tính đến nay.

Vẫn theo lời ông Sơn, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhận được 260 triệu liều vaccine Covid-19 và gần một nửa trong số này là được viện trợ, giúp tiết kiệm hơn 900 triệu đô la cho ngân sách nhà nước.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm được 251,68 triệu liều vaccine Covid-19, bao gồm mũi thứ tư.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email