Việt Nam ngưng tiếp nhận du khách Nga

Một công ty du lịch Việt Nam tuyên bố ngưng tiếp nhận khách Nga vì Moscow không cho phép các chuyến bay ra nước ngoài giữa lúc quốc tế gia tăng các biện pháp trừng phạt vì Nga xâm lược Ukraine. Việc ngưng tiếp nhận du khách Nga diễn ra ngay sau khi Việt Nam mở cửa chào đón khách quốc tế trở lại sau dịch bệnh.

Công ty Anex Việt Nam, một trong những doanh nghiệp lữ hành đưa du khách Nga đến Việt Nam nhiều nhất, trong tuần này đã phải thuê máy bay từ Nga để đưa toàn bộ hơn 600 khách Nga từ Nha Trang, Khánh Hòa về nước và tuyên bố ngưng tiếp nhận du khách Nga “chờ thông báo tiếp theo”.

Đây được biết là các du khách Nga cuối cùng của công ty vì sau đó doanh nghiệp này sẽ việc tạm ngừng đưa khách Nga đến du lịch tại Khánh Hòa, do Chính phủ Nga khuyến cáo các hãng hàng không hạn chế bay ra nước ngoài.

Truyền thông Việt Nam cho rằng nguyên nhân của việc này có liên quan đến chiến sự căng thẳng đang diễn ra giữa Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể khiến các hãng máy bay Nga bị tạm giữ ở không phận nước ngoài.

Chính phủ Nga tạm hạn chế hoạt động hàng không của nước này từ ngày 8/3 để kiểm tra an ninh hàng không và nghiên cứu chính sách bảo vệ người Nga khi đi du lịch nước ngoài. Theo đó, hiện nay phía Nga ưu tiên việc đưa du khách Nga hồi hương, còn các chuyến bay ra khỏi nước Nga bị hạn chế vì lý do “an toàn”.

Tính từ tháng 11/2021 đến nay, Công ty Anex Việt Nam đã đưa khoảng 4.000 khách Nga đến Khánh Hòa, với trung bình 1 chuyến bay thuê bay/tuần, trong số hơn 10.000 khách quốc tế đến Việt Nam, cũng theo VOV.

Tuần trước, báo Đầu Tư ghi nhận rằng chiến sự giữa Nga – Ukraine khiến nhiều du khách Nga phải hủy tour du lịch Việt Nam, và điều này khiến các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đón khách Nga đang “ngồi trên đống lửa”.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đón 463.000 lượt khách Nga, chiếm hơn 70% lượng khách Nga đến Việt Nam. Tính riêng từ khi thực hiện thí điểm đón khách có “hộ chiếu vaccine”, từ giữa tháng 11/2021 đến nay, Khánh Hòa đã đón khoảng 5.000 khách Nga, chiếm 80% lượng khách quốc tế đến địa phương này.

Trong nỗ lực khôi phục lại ngành du lịch sau đại dịch, Việt Nam hôm 15/3 bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế và chính phủ vừa ra nghị quyết miễn thị thực cho công dân 13 nước, trong đó có Nga. Thế nhưng, trong tình cảnh này các doanh nghiệp lữ hành và chính quyền Việt Nam đều phải “nghe ngóng” chờ diễn biến tiếp theo từ Moscow và dõi theo tình hình chiến sự Nga – Ukraine.

Nhận báo giá qua email