Việt Nam nhập cảng điện từ thuỷ điện của Lào

Việt Nam vừa ký hợp đồng hai gói thầu xây lắp nhập cảng điện từ các thuỷ điện của Lào hôm 31/3 tại Hà Nội.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 31/3 cho biết Ban Quản lý dự án Điện 2 đã ký hợp đồng “cung cấp thiết bị, thi công xây lắp công trình và thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị dự án Trạm cắt 220 kV Bờ Y và các đường dây 220 kV đấu nối từ cụm Nhà máy thủy điện Nam Kong 1, 2, 3 (Lào) vào Hệ thống điện Việt Nam” và hợp đồng “Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC) dự án Trạm cắt 220 kV Đăk Ooc và các đường dây 220 kV đấu nối từ Nhà máy thủy điện Nam Emoun (Lào) vào Hệ thống điện Việt Nam”.

Theo truyền thông Nhà nước VN, đây là các dự án được thực thực hiện theo cam kết song phương về quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ trong lĩnh vực phát triển năng lượng, nhập khẩu điện từ các nhà máy thủy điện Nam Kong 1, 2, 3 và Nam Emoun (Lào) về Việt Nam.

Do thiếu điện, Việt Nam hiện đang thúc đẩy việc nhập khẩu điện từ các nước láng giềng như Lào, Trung Quốc và Campuchia.

Hồi năm 2016, Việt Nam và Lào đã ký văn bản ghi nhớ về khả năng hợp tác trao đổi, mua bán điện giữa hai bên. Theo đó, hai bên thống nhất sơ bộ đến năm 2020, Lào có thể xuất khẩu 1.000MW cho Việt Nam; năm 2025 có thể xuất cảng 3.000MW và đến năm 2030 có thể xuất cảng 5.000MW.

Nhận báo giá qua email