Việt Nam nhập cảng gạo Ấn Độ

Việt Nam đã bắt đầu nhập khẩu gạo phẩm chất cao của Ấn Đô để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tờ Hindu BusinessLine của Ấn Độ đưa tin hôm 12 tháng 4, dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội các nhà Xuất cảng Hàng hóa Nông nghiệp Ấn độ (ACEA) Madan Prakash như vừa nêu.

Cụ thể, Hà Nội đang mua gạo trắng 5% và 10% tấm, với giá gạo 5% tấm từ 410-420 USD một tấn. Ông Prakash cho biết thêm Việt Nam mua gạo này để dùng cung cấp cho lực lượng quốc phòng và nhu cầu công nghiệp. 

Hà Nội từ cuối năm 2020 đã lần đầu tiên nhập gạo từ Ấn Độ trở lại sau nhiều thập kỷ. Năm 2020 sản lượng lúa của Việt Nam giảm 1,85%. Các nguồn cung gạo ở Châu Á cũng bị thắt chặt. 

Trong báo cáo thường niên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dẫn nguồn từ số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy Việt Nam đã nhập khoảng 65.000 tấn gạo tấm từ Ấn Độ trong tháng 12/2020 và tháng 1/2021. Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính Việt Nam sẽ nhập khoảng 500.000 tấn trong thời điểm một năm chào bán kết thúc vào tháng 7. Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất cảng gạo Ấn Độ (TREA) B V Krishna Rao ước tính rằng con số này có thể lên đến 1-1.2 triệu tấn.

Trong một bài viết của RFA vào tháng 1 năm nay, một số chuyên gia nông nghiệp Việt Nam nhận định việc nhập khẩu từ Ấn Độ là bình thường, và hiện Việt Nam đang thiếu nguồn gạo tấm và gạo thường để dùng làm bột gạo, chế biến bún khô. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email