Việt Nam phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga

Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt cho sử dụng vaccine Sputnik V của Nga để phòng ngừa COVID-19. Quỹ tài sản có chủ quyền RDIF của Nga, tổ chức thúc đẩy việc tiêm chủng trên toàn cầu, cho biết như vừa nêu trong một tuyên bố trên trang web Sputnik V ngày 23/3.

Tin cho biết, Sputnik V là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Vaccine này được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm do Viện Nghiên cứu Gamaleya ở Moscow, Nga, phát triển với 2 mũi, cách nhau 21 ngày.

Tạp chí The Lancet công bố kết quả thử nghiệm sơ bộ cho thấy vaccine này có hiệu quả 91,4% và hiện đã được phê duyệt ở 56 quốc gia.

Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) là cơ sở đề nghị phê duyệt vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik V. Số vaccine này đã được ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, mang tới Việt Nam trong chuyến công tác 2 ngày tại Hà Nội vào ngày 13/3 vừa qua.

Trong khi đó, ba loại vaccine COVID-19 được Việt Nam nghiên cứu sản xuất là NanoCovax của Công ty NANOGEN, COVIVAC của Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và vaccine của Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) được nói đang cho kết quả tốt. 

Phía lãnh đạo Bộ Y tế VN, tại cuộc họp chiều ngày 22/3 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ có vaccine phòng COVID-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất vào cuối quý ba, tức khoảng tháng 9/2021.

Hiện theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, Việt Nam không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập vaccine phòng COVID-19. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email