Việt Nam quyết định “xử kín” ông Nguyễn Đức Chung

Toà án Việt Nam vừa công bố thông tin sẽ “xử kín” cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vài ngày sau khi ông Chung và ba đồng phạm khác bị cáo buộc tội danh “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” và bị đề nghị truy tố theo Điều 337 Bộ Luật Hình sự, với khung hình phạt từ 10 – 15 năm tù.

Tin cho hay vụ xử kín sẽ diễn ra vào ngày 11/12. Ông Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa, còn 3 đồng phạm là cựu điều tra viên Phạm Quang Dũng, tài xế Nguyễn Hoàng Trung và Thư ký Nguyễn Anh Ngọc (nguyên phó trưởng phòng Thư ký biên tập – Thành viên tổ thư ký của ông Chung) mỗi người có một luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng được báo chí công bố vào cuối tuần trước, ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc đóng vai trò “chủ mưu” trong vụ đánh cắp tài liệu điều tra đại án Nhật Cường, một công ty bị cáo buộc buôn lậu xuyên quốc gia và giấu doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mà ông Chung và vợ “là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án”.

Theo cáo trạng này, để có được thông tin cập nhật về tình hình điều tra vụ án, ông Chung đã tìm cách móc nối với Phạm Quang Dũng, một cán bộ ở C03 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu), là cơ quan điều tra vụ án, và nhờ điều tra viên này thu thập, cung cấp tài liệu, thông tin. Trong thời gian từ tháng 7/2019 đến 6/2020, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu được cho là “mật” và chuyển cho ông Chung 2 lần với 6 tài liệu.

Mặc dù bị truy tố theo khoản 3 Điều 337 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt có thể lên đến 15 tù, nhưng Viện kiểm sát tại Hà Nội cho rằng ông Chung đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải trước khi bị phát hiện, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, lại nhiều lần được khen thưởng thành tích xuất sắc, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bệnh ung thư và phạm tội lần đầu, nên họ đề nghị áp dụng các “tình tiết giảm nhẹ” trong quá trình truy tố, xét xử.

Ông Nguyễn Đức Chung nguyên là một Thiếu tướng Công an. Trước khi bị bắt, ông Chung từng là Giám đốc Công an thành phố Hà Nội (2012-2016), đại biểu Quốc hội (2011-2016), từng giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và sau đó là Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Ông Chung bị bắt giam vào ngày 28/8. Theo người phát ngôn Bộ Công an Việt Nam, Thiếu tướng Tô Ân Xô, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án hình sự, bao gồm vụ án buôn lậu, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu của Công ty Nhật Cường, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan; vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; và vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email