Việt Nam sẽ đối mặt với mưa bão dồn dập cuối năm 2022

Theo báo Nhà nước VN loan tải hôm 16/6, giới chức Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) dự báo từ nay đến cuối năm, nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam sẽ phải đối mặt với các đợt mưa bão dồn dập, thiên tai khó lường.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết từ nay đến cuối năm, dự báo trên Biển Đông sẽ có từ 10 đến 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có từ bốn đến sáu cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Con số này dù được đánh giá là xấp xỉ so với trung bình nhiều năm nhưng Tổng cục Khí tượng Thủy văn vẫn cảnh báo các địa phương đề phòng bão chuyển hướng phức tạp, dồn dập vào cuối năm 2022.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đây là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam chịu ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết La Nina vốn ít gặp và thường xảy ra theo chu kỳ hai năm. Vì vậy, ông Lâm lưu ý, số lượng bão sẽ nhiều hơn trung bình và điều chỉnh tăng hơn so với dự báo trước đây.

Vào các tháng cuối năm, các tỉnh miền Trung Việt Nam thường phải gánh chịu các đợt mưa bão gây lụt và sạt lở đất.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung vào năm ngoái đã khiến ít nhất 249 người chết và mất tích. Ước tính thiệt hại về kinh tế lên đến trên 36.000 tỷ đồng.