Việt Nam sẽ mua vaccine của nước nào?

Tuy đẩy mạnh tự sản xuất vaccine trong nước, khả năng vaccine của Việt Nam được sản xuất sớm cũng như đủ liều để tiêm phòng cho tất cả dân chúng là rất thấp. Do đó, Việt Nam cũng tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vaccine.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đơn vị Polivac tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vaccine của các quốc gia này.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra ngày 15/10, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng xác nhận Việt Nam đã đặt mua vaccine Sputnik V từ Nga và vaccine của Anh.

Bà Hằng không cung cấp chi tiết khi nào vaccine Sputnik V của Nga sẽ được giao và dự kiến có bao nhiêu liều. Bà cũng không nói có nhập vaccine của Trung Quốc hay không.

Hồi đầu tháng 12 này, một bác sĩ giấu tên tại Hà Nội nói rằng bệnh viện của ông chưa nhận được chỉ đạo hay nghe tin có kế hoạch mua vaccine của Trung Quốc. Nhưng chắc chắn nếu được lựa chọn, các bệnh viện ở Việt Nam sẽ không mua vaccine Trung Quốc vì tâm lý không tin tưởng Trung Quốc, đặc biệt khi liên quan tới sức khỏe.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email