Việt Nam sẽ nhận 5 triệu liều vaccine AstraZeneca qua chương trình Covax

Hôm 05/02, truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin Việt Nam sẽ nhận khoảng gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca qua chương trình Covax trong vòng nửa đầu năm nay. 

Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết với số liều cung cấp cho Việt Nam như vậy nghĩa là có khoảng 2,5 triệu người sẽ được tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

AstraZeneca, là một công ty dược phẩm sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh – Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge, Anh.

Các liều vaccine của AstraZeneca và Đại học Oxford sẽ được phân phối thông qua Cơ sở vaccine COVID-19 Toàn cầu (Covax).

Thỏa thuận này là sự bổ sung thêm trong một thoả thuận trước đó được thực hiện giữa Chính phủ Việt Nam và AstraZeneca vào đầu tháng 2. Trong đó, AstraZeneca sẽ cung cấp cho VN 30 triệu liều trong nửa đầu năm nay để tiêm trong nước.

Việt Nam hiện đang hướng tới việc tiêm chủng COVID-19 đại trà cho gần 100 triệu dân. 

Bên cạnh việc mua vaccine của AstraZeneca, Việt Nam đang tiếp tục thương thảo với 2 hãng vaccine của Mỹ là Pfizer và Moderna và những hãng sản xuất vaccine của Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, VN cũng đã và đang phát triển vaccine riêng. Trong đó, vaccine Nanocovax do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược phẩm Nanogen sản xuất, đã bắt đầu được thử nghiệm trên người vào tháng 12 năm ngoái, trong khi Covivac, do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế của Bộ Y tế sản xuất, dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người sau Tết Nguyên đán vào giữa tháng Hai.

Hiện số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam tính từ tháng 1 năm 2020 đến nay là 1.976 với 1.465 ca đã khỏi bệnh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email