Việt Nam siết chặt biên giới phía Nam chặn Covid-19

Trong lúc Covid-19 tái bùng phát ở Campuchia với các ca lây nhiễm mới tăng vọt gần đây, Việt Nam đã siết chặt kiểm soát tại biên giới phía nam để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ Campuchia, Bộ Y tế Việt Nam cho hay Bộ này đã hối thúc các tỉnh miền Nam chủ động chặn dịch và đề cao cảnh giác.

Một bản tin của VNA hôm 20/4 trích dẫn Bộ Y tế Campuchia hôm 19/4 xác nhận 624 ca nhiễm Covid-19 mới, số ca lây nhiễm cao nhất từng được ghi nhận trong một ngày kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

Phnom Penh tiếp tục báo cáo con số bệnh nhân mới cao nhất, 465 người xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới trong ngày, theo Bộ Y tế Campuchia.

Campuchia báo cáo hai ca tử vong, nâng số tử vong vì Covid-19 ở nước này lên 45 trường hợp. Hiện có tổng cộng 4,439 trường hợp Covid-19 tại Campuchia, số tử vong tính cho tới nay là 45 ca.

Để kiềm hãm dịch, Campuchia đã áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần lễ ở thủ đô Pnom Penh và tại thành phố Ta Khmau ở kế cận, từ ngày 15/4.

Tất cả các trường học, thắng cảnh du lịch, cơ sở thể thao, viện bảo tàng, rạp chiếu bóng và địa điểm giải trí khác đã đóng cửa trên toàn quốc.

Tỉnh Kiên Giang chia chung với Campuchia.một đường biên giới dài 56 km và một vùng biển có diện tích khoảng 62.000 cây số vuông.

Hàng ngày có hàng ngàn tàu cá và tàu buôn dầu và đồ biển qua lại trên vùng biển này, khiến công tác chặn dịch trở nên khó khăn, một đại diện tỉnh nói tại cuộc họp hồi tháng trước.

Tính từ ngày 20/2 tới nay, khoảng 1.300 người đã nhập cảnh Việt Nam từ Campuchia qua ngả Hà Tiên, trong số này có 13 người nhập cảnh bất hợp pháp, số liệu của Bộ Y tế cho biết.

Ranh giới Việt Nam-Campuchia dài tới 1.137 km, bao gồm 4 tỉnh lưu vực Sông Mekong gồm: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và Long An. Vì vậy khi dịch bùng phát ở Campuchia, không những chỉ có ở Kiên Giang mà cả các vùng tiếp giáp với Campuchia trong lưu vực sông Mekong, có thể trở thành “điểm nóng” nơi có nguy cơ cao bùng phát Covid-19.

Campuchia ghi nhận 618 ca nhiễm mới hôm Chủ nhật, một con số cao kỷ lục. Hôm thứ Ba 19/4, nước này ghi nhận thêm 431 ca nhiễm mới.

Trong gần một tháng nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào, nhưng con số các ca nhiễm được du nhập vào đang tăng, nhiều trường hợp trong số này là những người từ Campuchia.

Trong tổng cộng 2.791 ca Covid-19 ở Việt Nam cho tới nay, có 1.570 ca lây nhiễm cộng đồng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email