Việt Nam sử dụng website vi phạm bản quyền nhiều thứ 3 Đông Nam Á

Một nghiên cứu mới cho thấy 60% người sử dụng Internet ở Việt Nam truy cập các trang web xem video hoặc trang download torrent vi phạm bản quyền, đứng thứ ba các nước Đông Nam Á.

Trang mạng Benzinga.com loan tin ngày 16/5, trích thông tin từ cuộc khảo sát do Liên minh Chống vi phạm bản quyền của Hiệp hội Công nghiệp Video Châu Á (AVIA) ủy quyền và YouGov thực hiện.

Mức độ vi phạm bản quyền trực tuyến ở Việt Nam tăng cao tới 65% trong nhóm tuổi từ 18 – 24. Tuy nhiên, mức độ sử dụng trang trực tuyến vi phạm bản quyền ở Việt Nam đứng sau Malaysia và Indonesia.

Cuộc khảo sát mới cho thấy đa số người được khảo sát ủng hộ các cơ chế chặn website theo quy định để giảm hành vi vi phạm bản quyền. 48% người dùng Việt Nam đồng ý “lệnh của Chính phủ” để chặn các vi phạm bản quyền trực tuyến.

Benzinga cho rằng những mối nguy hại giữa vi phạm bản quyền và các phần mềm trực tuyến cần được chính phủ tuyên truyền đến người dân. Phần lớn người được khảo sát ở Việt Nam về vi phạm bản quyền trực tuyến lo ngại các nhóm tội phạm tài trợ, phần mềm độc hại và rủi ro mất việc làm trong ngành công nghiệp sáng tạo.

Nghiên cứu vào tháng 3/2021 của White Bullet trụ sở Anh cho thấy 72% các trang web vi phạm bản quyền ở Việt Nam chứa các quảng cáo như cờ bạc bất hợp pháp và các phần mềm gian lận, độc hại. Nghiên cứu này theo dõi 800 trang web vi phạm bản quyền ở Việt Nam trong ba tuần.

30% người được khảo sát ở Việt Nam cho biết sử dụng trang download torrent vi phạm bản quyền.

Neil Gane, Tổng giám đốc Liên minh Chống vi phạm bản quyền (CAP) của AVIA, nói nội dung giải trí trực tuyến ở Việt Nam hiện nay đa dạng và hợp pháp, nhưng nhiều sự lựa chọn vi phạm bản quyền khiến người dùng có nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại. Vi phạm bản quyền mang lại lợi nhuận cho những nhóm tội phạm đứng sau các trang web bất hợp pháp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email