Việt Nam tồn kho 21,5 triệu liều vaccine COVID-19 sắp hết hạn

Theo báo chí trong nước, Việt Nam hiện tồn kho 21,5 triệu liều vaccine COVID-19 trong lúc nhiều người dân không muốn chích tiếp các mũi tăng cường, khiến lượng vaccine tồn kho này có thể phải tiêu hủy khi hết hạn sử dụng.

Báo Tuổi trẻ trong nước dẫn lời bà Dương Thị Hồng, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương VN, nói tại Hội nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng vào chiều ngày 21/7, cho biết số vaccine còn tồn này chủ yếu là vaccine Pfizer và Moderna của Mỹ. Bên cạnh đó, cũng có 2,35 triệu liều Vero Cell của Trung Quốc vẫn chưa được sử dụng. Số vaccine này sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2023.

Do hạn sử dụng vaccine COVID-19 ngắn hơn các loại vaccine khác, chỉ từ 6 đến 9 tháng, trong khi cần thời gian giãn cách tối thiểu là vài tháng giữa các mũi tiêm nên Bộ Y tế VN gặp khó khăn trong việc triển khai tiêm cho hết số lượng vaccine tồn kho này.

Trong khi đó, số lượng người dân đi chích ngừa thấp đã dẫn đến nhiều liều vaccine phải tiêu hủy do một lọ vaccine chứa nhiều liều nhưng tiêm không hết dẫn đến số liều còn lại phải vứt bỏ.

Cũng tại cuộc họp này, bà Hồng đã thông báo về tình trạng tiêm ngừa COVID-19 đang diễn ra chậm chạp, trong đó việc tiêm mũi thứ ba và thứ tư, tức mũi tăng cường, cho người trưởng thành và mũi thứ nhất và thứ hai cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi không đạt tiến độ.

Bất chấp việc vận động, tuyên truyền quyết liệt của chính quyền để người dân tiếp tục đi chích ngừa, trong đó có chỉ đạo của Thủ tướng VN Phạm Minh Chính, vẫn còn tình trạng nhiều người dân thờ ơ với các mũi tiêm tăng cường.

Theo số liệu của Bộ Y tế VN, hiện chỉ mới có 30,8% trẻ em trong độ tuổi 5-12 đã chích ngừa COVID mũi thứ hai, trong khi tỷ lệ chích mũi một là 64,5%.

Bà Hồng cho biết cho đến nay Việt Nam đã tiếp nhận 253 triệu liều vaccine COVID-19 các loại. Ngoài số lượng Việt Nam đặt mua, nước này còn được viện trợ hàng chục triệu liều vaccine từ các nước như Mỹ, Nhật, Úc, Trung Quốc, Đức, Ý, Pháp… nhờ vào chính sách gọi là ‘ngoại giao vaccine’ tích cực của Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email