Việt Nam triển khai tiêm chủng Covid-19: Sẽ không có tiêu cực?

Việt Nam đang gấp rút triển khai tiêm chủng ngừa virus corona trong bối cảnh dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Hôm 24/2, Việt Nam tiếp nhận 117.600 liều vaccine đầu tiên do hãng AstraZeneca cung cấp sau khi đã phê chuẩn cho sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược này hồi đầu tháng.

Theo truyền thông nhà nước VN, “người dân Việt Nam sẽ được tiêm vaccine miễn phí” nhưng do nguồn cung hạn chế nên trước mắt chỉ có 11 nhóm đối tượng ưu tiên được chính phủ xác định sẽ được tiêm vaccine trước, bao gồm những người trên tuyến đầu chống dịch và những người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu.

Tờ Tuổi Trẻ trong nước cho biết sau khi đã VN bảo đảm được nguồn cung cấp, người dân sẽ được tiêm vaccine đại trà và miễn phí nhưng bên cạnh đó “sẽ có một phần nhỏ là vaccine dịch vụ cho những người có khả năng chi trả cao hơn”.

Hiện giờ Việt Nam đã nắm chắc được 60 triệu liều vaccine thuộc diện mua và viện trợ, cũng theo tờ báo này, và đang tiếp tục đàm phán để mua tiếp.

Trao đổi với VOA, bác sĩ Nguyễn Đình Toại tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết anh đã được bệnh viện thông báo là tất cả mọi người làm việc trong bệnh viện sẽ được chích vaccine nhưng ‘hiện nay chưa có lịch cụ thể’ và rằng mọi người sẽ được xét nghiệm trước, ai âm tính với virus corona sẽ được chích.

“Tiêm chủng ở Việt Nam có cả miễn phí lẫn dịch vụ. Tất cả tùy vào người dân chọn lựa. Người nào muốn chích miễn phí thì đến các trung tâm của nhà nước xếp hàng để chích còn ai muốn chích nhanh hơn thì chích dịch vụ,” bác sĩ Toại giải thích về cách tiêm chủng dịch vụ ở Việt Nam.

Về những hoài nghi sẽ xảy ra tiêu cực trong việc phân phối vaccine hay tiêm chủng do nguồn cung có hạn, vị bác sĩ này cho rằng ‘ít có khả năng.’ Tuy nhiên, anh cảnh báo: “Khả năng mọi người đánh đổi để đưa vaccine ra ngoài chích không có sự kiểm soát thì thực sự nguy cơ rất cao có khi có tai biến xảy ra nên mọi người cần phải ý thức.”

Theo lời anh, đây là vaccine mới và kết quả thử nghiệm chưa phải là an toàn tuyệt đối như các vaccine khác nên ‘cần phải được chủng ngừa dưới sự giám sát của các nhân viên y tế để phòng tai biến xảy ra’.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email