Việt Nam tuyên bố vaccine COVID-19 tự sản xuất có hiệu quả trên 90%

Việt Nam vừa chính thức khởi động chương trình thử nghiệm vaccine phòng ngừa COVID-19 trên người và tuyên bố loại vaccine “made in Vietnam” này dự kiến sẽ có hiệu quả trên 90% trong vòng 6 tháng.

Vaccine được đặt tên Nanocovax, do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen phối hợp với Học viện Quân y, thuộc Bộ Quốc Phòng, nghiên cứu và sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Y tế Việt Nam từ tháng 5.

Nanocovax được bào chế theo công nghệ protein tái tổ hợp, là công nghệ truyền thống đã được Nanogen sử dụng trong nhiều sản phẩm khác trước đây, theo lời ông Hồ Nhân – Tổng giám đốc Nanogen – nói với báo chí.

“Cách đây 2 ngày, Hội đồng đạo đức quốc gia cũng hỏi chúng tôi tại sao các anh lại làm nhanh như vậy. Chúng tôi thành thật trả lời là có sử dụng trí tuệ nhân tạo với sự hỗ trợ của các robot hàng đầu trong nghiên cứu công nghệ sinh học giúp tạo ra các gai giả (giống như gai của chủng virus corona mới) nhanh hơn”, Vietnamnet dẫn lời ông Nhân cho biết.

Điểm mạnh của vaccine Việt Nam là có thể được bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường, trong khi vaccine của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản ở nhiệt độ âm 75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển, Tổng giám đốc Nanogen nói thêm với báo chí.

Theo lời các giới chức y tế VN, giá cho mỗi liều vaccine Nanocovax khoảng 120.000 đồng (5,2 USD), và cần được chích liều.

Tương tự như vaccine ngừa cúm mùa, vaccine Nanocovax chỉ có hiệu quả bảo vệ trên 6 tháng và phải nên tiêm lại hàng năm.

Dự kiến, chương trình thử nghiệm lâm sàng sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn, với giai đoạn 3 cần từ 1.500 – 3.000 người tình nguyện tham gia thử nghiệm, sau đó sẽ mở rộng ra trên 10.000 người. Nếu thử nghiệm thành công, vaccine sẽ được Việt Nam đưa vào sử dụng vào năm 2022.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email