Việt Nam và Thái Lan hợp tác tăng giá gạo xuất cảng

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Thái Lan hôm 29/8 cho biết sau vòng đàm phán mới nhất giữa giới chức hai nước, Thái Lan và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận hợp tác cùng tăng giá gạo xuất cảng.

Thông cáo trích lời ông Alongkorn Ponlaboot, cố vấn cho Bộ Nông nghiệp Thái Lan nói rằng: “Đây là lần đầu tiên Thái Lan và Việt Nam đồng ý hợp tác để nâng giá giao trên thị trường toàn cầu”.

Hai nước đã bắt đầu các thảo luận về hợp tác tăng giá vào tháng 5 năm nay vào khi có xu hướng bảo hộ đối với thực phẩm và lạm phát gia tăng ở các nước do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả Ấn Độ – nước xuất cảng nhiều gạo nhất thế giới – đã hạn chế việc xuất cảng nông sản.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng gạo do Thái Lan và Việt Nam sản xuất hiện chiếm 10% sản lượng gạo toàn cầu, trong khi lượng gạo xuất cảng của hai nước chiếm khoảng 26% lượng gạo xuất cảng toàn cầu.

Hồi tháng năm vừa qua, phát ngôn nhân của Thủ tướng Thái Lan là Thanakorn Wangboonkongchana được dẫn lời trong một thông cáo nói rằng việc hợp tác tăng giá giữa hai nước sẽ làm lợi cho hàng triệu nông dân trồng lúa ở cả hai nước vốn đang phải vật lộn với giá cả, chi phí đang tăng trong khi giá gạo vẫn giữ nguyên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email