Việt Nam “vi phạm” lễ tân ngoại giao vì phát video bữa ăn tối tại Bạch ốc

Các cựu giới chức ngoại giao cao cấp và các cựu giới chức đặc trách lễ tân thuộc ba thời tổng thống khác nhau của Mỹ cho rằng những đoạn video quay Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trò chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại bàn ăn tối ở Bạch ốc hồi tháng 5 vi phạm lễ tân ngoại giao và phép lịch sự thông thường.

Những đoạn video quay trong Phòng Quốc Yến của Bạch ốc được đưa vào các bản tin thời sự của các đài quốc doanh hàng đầu Việt Nam khi họ tường trình về sự kiện các nhà lãnh đạo từ Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á dự bữa ăn tối do Tổng thống Biden chiêu đãi vào ngày 12/5. Chúng cũng được phát tán trên website và mạng xã hội của các cơ quan này và được các hãng thông tấn khác trong nước đăng lại.

Góc quay tập trung vào ông Biden và ông Chính trò chuyện tại bàn ăn và có lúc bật cười vui vẻ. Nhưng lọt vào khung hình cũng là những khoảnh khắc riêng tư của các nhà lãnh đạo khác trong khối ASEAN đang ăn uống, điều mà giới truyền thông không được Bạch ốc cho phép ghi hình.

Những người này bao gồm quốc vương, hoàng tử, tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao, đại sứ, tổng thư ký, và cố vấn an ninh quốc gia của các phái đoàn khác.

“Một khuyến nghị rất nên được chấp hành là tránh chụp ảnh quay phim trong lúc người ta đang ăn uống. Làm như vậy ngay giữa bữa ăn không bao giờ là điều lịch sự cả,” Leslie Lautenslager, người từng giữ chức Trợ lý Chủ nhiệm Lễ tân đặc trách Nghi thức dưới quyền Ngoại trưởng Colin Powell thời Tổng thống Bush, nhận định.

Công bố và phát tán các đoạn video quay ở nơi riêng tư, Việt Nam dường như đã không tuân thủ những chỉ dẫn hoặc quy định mà Bạch ốc đã phổ biến trước đó cho tất cả các phái đoàn ASEAN tham dự buổi chiêu đãi.

Vụ này thêm một sơ suất ngoại giao gây kinh ngạc nữa trong chuyến thăm được xem là quan trọng của ông Chính tại Mỹ, nơi ông cùng các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN tại thủ đô Washington. Một vụ khác được truyền thông tiếng Việt ở Mỹ loan tin vào thời điểm đó liên quan tới một video mà trong đó ông Chính cùng các quan chức cao cấp khác của Việt Nam được nghe thấy tán gẫu thân mật và bình phẩm về các giới chức cao cấp của Mỹ, không hay biết lời lẽ của họ đang được truyền phát trực tiếp.

Nhận báo giá qua email