Việt Nam yêu cầu các công ty công nghệ lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước

Chính phủ Việt Nam vừa ra yêu cầu buộc các công ty công nghệ lưu trữ dữ liệu của người dùng tại quốc gia này và thành lập các văn phòng tại địa phương, động thái mới nhất của nhà nước nhằm thắt chặt các quy tắc an ninh mạng.

Hãng tin Reuters dẫn một nghị định vừa được ban hành cho biết quy định này sẽ áp dụng cho các công ty truyền thông xã hội như Google của công ty Alphabet Inc. và Facebook của công ty Meta, và áp dụng cho các nhà khai thác viễn thông có hoạt động tại Việt Nam.

Cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ có quyền đưa ra yêu cầu thu thập dữ liệu cho mục đích điều tra và yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xóa nội dung nếu nội dung đó bị cho là vi phạm hướng dẫn của chính phủ, nghị định cho biết thêm.

Một điều khoản của nghị định cho biết nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng phải được lưu trữ tối thiểu là 12 tháng.

Các công ty nước ngoài sẽ có 12 tháng để thành lập cơ quan lưu trữ dữ liệu tại địa phương và văn phòng đại diện sau khi nhận được chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an, và sẽ phải lưu trữ dữ liệu trong nước trong thời gian tối thiểu là 24 tháng, nghị định yêu cầu.

Theo Reuters, Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo và duy trì sự kiểm duyệt các phương tiện truyền thông chặt chẽ và dường như không chấp nhận bất đồng chính kiến.

Quốc gia Cộng sản này đã thắt chặt các quy định về Internet trong vài năm qua, đỉnh điểm là Luật an ninh mạng có hiệu lực vào năm 2019 và ban hành quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vào tháng 6 năm ngoái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email