Vietnam Airlines được Mỹ cấp phép cho 12 chuyến bay hồi hương người Việt

Hãng hàng không quốc gia của Việt Nam vừa chính thức được nhà chức trách Mỹ cấp phép để thực hiện các chuyến bay mà Vietnam Airlines gọi là “đặc biệt” để đưa công dân Việt Nam hồi hương từ Mỹ trong năm nay.
Trong thông báo đưa ra hôm 10/6 Vietnam Airlines cho biết hãng đã có được giấy phép từ Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) hôm 8/6 và đây là “điều kiện pháp lý quan trọng nhất” để các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia có thể cất cánh.
Vietnam Airlines sẽ thực hiện 12 chuyến bay hồi hương người Việt Nam từ Mỹ trong năm nay bắt đầu từ tháng 6. Theo hãng cho biết, tới thời điểm này, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được TSA cấp giấy phép bay đến Mỹ.
Ngoài TSA, để chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho 12 chuyến bay này, Vietnam Airlines đã phải làm việc với các cơ quan chức năng khác như Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ. Theo Thanh Niên và Tuổi Trẻ, riêng quá trình kiểm tra, phê duyệt của TSA nhằm cấp phép cho Vietnam Airlines thực hiện 12 chuyến bay từ Mỹ đã kéo dài hơn một tháng, trong tổng thời gian trên hai tháng rưỡi để hoàn thành mọi thủ tục.
Các hãng hàng không muốn bay đến Mỹ phải được TSA phê chuẩn toàn bộ hệ thống, đồng thời các sân bay xuất phát từ Việt Nam cũng phải được TSA xác nhận đủ điều kiện về an ninh hàng không, theo thông báo của Vietnam Airlines.
Hãng hàng không quốc gia VN cho biết đang “xin cấp slot cất, hạ cánh” tại các sân bay của Mỹ, với chuyến bay đầu tiên dự kiến khởi hành vào ngày 22/6 từ Hà Nội đến Washington DC, qua điểm dừng tại Alaska và trở về Việt Nam vào ngày 24/6.
Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không duy nhất thực hiện các chuyến bay hồi hương công dân Việt từ Mỹ và các nước khác trên thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây hơn 1 năm. Hãng này cho biết đã thực hiện hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Mỹ để vận chuyển công dân hồi hương, hàng hoá và chuyên gia.
Bamboo Airways cũng đang có kế hoạch thực hiện đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ. Hãng hàng không Tre Việt dự kiến sẽ bắt đầu các chuyến bay thương mại tới Hoa Kỳ vào tháng 9 sau khi được cấp slot tại các sân bay của Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email