VinFast thôi sản xuất xe xăng, nhiều người “mất lòng tin”

Giới lãnh đạo hãng xe hơi VinFast thuộc tập đoàn Vingroup của tỉ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng mới đây tuyên bố hãng sắp dừng sản xuất xe có động cơ xăng, tập trung làm xe chạy bằng điện.

VinFast từ bỏ chương trình xe chạy xăng chỉ sau gần 3 năm kể từ khi những chiếc xe gắn nhãn Lux và Fadil do hãng lắp ráp.

Trong 2 năm 2020 và 2021, VinFast bán ra tổng cộng hơn 60.000 xe Lux và Fadil, chiếm khoảng 10% thị phần Việt Nam song vẫn còn quá ít ỏi so với công suất thiết kế lên đến 250.000 xe/năm của nhà máy VinFast.

Bên cạnh đó, trong các năm kể từ khi hoạt động, VinFast vẫn liên tục lỗ. Thông tin được cập nhật cho đến tam cá nguyệt thứ 4/2021 cho thấy hãng này chịu mức lỗ kỷ lục 11,3 ngàn tỷ đồng (hơn 491 triệu đô la Mỹ) trong nửa đầu của năm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020, khi đó mức lỗ là 6,6 ngàn tỷ đồng (287 triệu đô Mỹ).

Phản ứng về việc VinFast loan báo sắp ngừng sản xuất xe động cơ xăng, nhiều chủ xe Lux và Fadil bày tỏ trên mạng xã hội họ “bị sốc” và “lo lắng” về dịch vụ bảo trì, sửa chữa của hãng đối với các chiếc xe của họ trong tương lai.

Ông Hoàng Chí Trung, Tổng Giám đốc VinFast Trading Việt Nam, nói thông qua báo chí Việt Nam rằng VinFast đã dự trù đầy đủ lượng linh kiện, phụ tùng với số lượng gấp 1,5 lần so với thông lệ để đảm bảo phục vụ khách hàng, cam kết phục vụ đến hết vòng đời của từng chiếc xe bán ra.

Mặc dù vậy, theo VOA, nhiều khách hàng của VinFast nói riêng và tập đoàn Vingroup nói chung vẫn tiếp tục đưa ra các ý kiến cho rằng việc VinFast đột ngột công bố kế hoạch dừng làm xe xăng là một đòn mạnh và mới nhất đánh vào lòng tin của người tiêu dùng, nhất là xét đến quá khứ là tập đoàn này đã nhiều lần ngừng các sản phẩm, dịch vụ khác nhau, đôi khi khá bất ngờ.

Vẫn theo VOA, trong vài năm trở lại đây, Vingroup đã từ bỏ các nỗ lực kinh doanh trong những lĩnh vực gồm siêu thị-bán lẻ, hàng không, điện thoại, và TV.

VinFast gần đây công bố kế hoạch mở các nhà máy và các cơ sở kinh doanh xe điện ở Mỹ và Đức.

Việc VinFast dừng xe xăng chỉ sau chưa đầy 3 năm để tập trung làm xe điện, nhiều người đặt câu hỏi liệu ai có thể dám tin chắc được là sau vài năm nữa VinFast không tuyên bố sẽ từ bỏ xe điện để chuyển sang hướng sản xuất, kinh doanh mới.

Với hiểu biết lâu năm trong ngành xe, tiến sĩ Trương Quý Hoàng Phương, chuyên gia kiến trúc các dòng xe điện thế hệ mới của hãng BMW, nhận định rằng đó là những bước đi chiến thuật của VinFast nhưng không hẳn là có chủ đích nhắm vào thị trường Âu, Mỹ mà nhắm đến khu vực quanh Việt Nam.

Tiến sĩ Phương phân tích rằng VinFast sẽ chỉ kết hợp với một số đối tác nước ngoài để sản xuất, lắp ráp xe với số lượng ít để thăm dò, tạo nhận thức về thương hiệu ở Mỹ, châu Âu, rồi trên nền tảng đó, hãng sẽ kinh doanh ở châu Á hoặc làm đối tác cho các hãng xe điện ở Đông Nam Á, và đó mới là mục đích chính.

Kỹ sư Phương tiên liệu rằng VinFast rất khó có khả năng cạnh tranh thành công và có lãi ở các thị trường Mỹ, Đức, nơi có nhiều hãng xe tên tuổi như Tesla, BMW, Mercedes… đều có những lợi thế lớn hơn nhiều so với VinFast còn rất mới mẻ và không có tên tuổi gì.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email