Vinh danh cựu chiến binh Đồng minh

Hôm thứ Bảy 17/08, Ủy ban “The Warriors’ Day Parade”phối hợp với Canadian National Exhibition tổ chức buổi diễn hành thường niên để tri ân các cựu quân nhân thuộc các quốc gia Đồng minh cùng các chiến binh Canada đã và đang chiến đấu vì lý tưởng Tự do.
Cuộc diễn hành lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1921 để vinh danh các chiến sĩ đã phục vụ trong quân đội Canada trong trận Thế chiến lần thứ 1. Về sau, The Warriors’ Day Parade được mở rộng cho tất cả những người lính đã rời khỏi quân ngũ của các quốc gia thuộc Thế giới Tự do
Cuộc diễn hành lần thứ 98 (1921-2019), được đặt dưới sự chủ tọa của chuẩn tướng McPherson,
mang một ý nghĩa đặc biệt: Kỷ niệm 75 năm ngày lực lượng Đồng Minh đổ bộ lên bờ biển Normandy khởi đầu cho cuộc hành quân tái chiếm nước Pháp trong thế chiến thứ hai (1944- 2019). (Kết thúc chiến dịch Nomandy, quân đội Canada thương vong 18,700 người, trong đó có hơn 5,000 chiến sĩ tử trận)
Sau khi đơn vị quân nhạc Canada cử hành nghi thức khai mạc với phần trình tấu quốc ca Canada vào lúc 10 giờ 30 sáng, xuất phát từ công viên Gore, các đơn vị diễn hành đã lần lượt đều bước qua cổng Prince, theo dọc Princess St. và tan hàng ở khu trung tâm CNE.
Có mặt trong ngày cựu chiến binh còn có các cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam, các cựu quân nhân: Đại Hàn, Trung Hoa Dân Quốc và Hong Kong.
Buổi sáng thứ bảy thời tiết xấu, trời mưa tầm tã tuy nhiên các thành viên Hội Cựu Quân Nhânlà lính chiến, những người đã từng “khát khao gió mưa cùng nguy hiểm”, vẫn tập hợp đông đủ như những năm trước đây. Theo thứ tự mẫu tự, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH vùng Ontario, là đơn vị đi cuối cùng.
Năm 2018, có đoàn hồng quân Liên xô tham dự nhưng trong cuộc diễn hành lần này vắng mặt, không rõ lý do.
Năm nay, cựu bộ đội Trung Cộng có mặt trong cuộc diễn hành. Tại tuyến xuất phát, toán thủ kỳ Trung Cộng mang cờ Trung Cộng và Canada. Có thể do nhiều phái đoàn cựu chiến binh trong đó có Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH vùng Ontario phản đối với lý do là cuộc diễn hành này chỉ dành cho những cựu chiến binh thuộc Thế giới tự do nên ban tổ chức đã yêu cầu Trung Cộng dẹp lá cờ bá quyền 5 sao và chỉ được sử dụng một lá cờ duy nhất là quốc kỳ Canada.
Cuộc diễn hành của những người từng có một thời cầm súng chiến đấu bảo vệ tổ quốc đã kết thúc vào lúc 1giờ trưa cùng ngày.
Hội chợ CNE sẽ bế mạc vào ngày thứ hai 2 tháng 9. Chương trình phi diễn lần thứ 70 của không lực Canada và các quốc gia đồng minh sẽ kéo dài liên tục trong ba ngày (31/08-02/09), từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều.
Theo thông lệ đã có từ nhiều năm qua, trong ngày The Warriors’ Day Parade, các cựu quân nhân mặc quân phục, được sử dụng miễn phí các phương tiện chuyên chở công cộng trong vùng thủ phủ GTA.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email