Virus biến chủng ở Ấn Độ gây tử vong lên gấp 15 lần

Biến chủng N440K ở miền Nam Ấn Độ vô cùng nguy hiểm. Tốc độ gây tử vong của nó lên gấp 15 lần. Thời gian ủ bệnh cho đến khi phát bệnh cũng lâu hơn.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm biến chủng này đang giảm và được thay thế bằng biến chủng Covid-19 có đột biến kép và biến chủng Anh. Đây là nhận định của Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử (CCMB), Ấn Độ dựa trên việc phân tích số liệu giải trình tự gen.

Các biến chủng thay thế cho N440K đang lây lan tại các bang chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ trong đợt dịch hiện tại. Các dòng lây nhiễm biến chủng N440K không phải là các dòng chủ đạo trong làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Ấn Độ. Thay vào đó, các biến chủng đang được chú ý là B1617 (hay biến chủng kép bắt nguồn từ Ấn Độ) và B117 (biến chủng có nguồn gốc từ Anh). Tuy nhiên, khả năng gây chết người của N440K lại cao gấp 15 lần các biến chủng còn lại ở Ấn Độ.

Tại bang Maharashtra các nhà khoa học nhận thấy trong tháng 2 và 3, số ca bệnh mang biến chủng B1617 tăng nhanh cùng với tỷ lệ dòng lây nhiễm của B440K lại giảm. Điều này trùng hợp với đợt bùng phát tại bang chịu thiệt hại nặng nhất vì Covid-19 ở Ấn Độ. Làn sóng Covid-19 thứ hai xuất hiện tại Maharashtra sớm hơn 1 tháng rưỡi so với 4 bang khác ở phía Nam Ấn Độ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email