Virus và tin tặc tấn công Thế vận hội Nam Hàn

Giới chức tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2018 đang nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát norovirus đã khiến hàng chục nhân viên an ninh đổ bệnh chỉ vài ngày trước lễ khai mạc tại Pyeongchang – Nam Hàn.
Khoảng 1.200 nhân viên an ninh đã bị giữ trong phòng để đợi xét nghiệm loại virus lây nhiễm cao này. Để bù đắp nhân lực thiếu hụt, Nam Hàn đã điều động 900 quân nhân làm nhiệm vụ thay cho các nhân viên nói trên.
Hãng thông tấn Yonhap cho biết ít nhất 41 nhân viên an ninh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây viêm dạ dày và ruột cấp tính, từ đó làm nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Đợt bùng phát dường như tập trung vào lực lượng an ninh – nơi ở của họ được bố trí tại Trung tâm Đào tạo thanh thiếu niên ở thành phố Pyeongchang, tách biệt với Làng Vận động viên Olympic.
Theo lời Giám đốc điều hành Thế vận hội Christophe Dubi, dù giới chức trách chưa biết nguyên nhân chính xác của virus nhưng toàn bộ thực phẩm và đồ uống được phục vụ đều đáp ứng tiêu chuẩn an toàn quốc tế.
Mặt khác, ngày 10/2, ban tổ chức Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 cho biết các máy điện toán chủ của sự kiện thể thao toàn cầu này đã bị một tin tặc chưa rõ danh tính đột nhập trong lễ khai mạc diễn ra tối 9/2.
Ngay sau đó, các nhà tổ chức đã cho đóng các máy chủ nhằm ngăn ngừa hậu quả tồi tệ hơn, theo đó trang web của Olympic PyeongChang 2018 đã bị đóng.
Trong khoảng thời gian này, những khán giả đã mua vé điện tử để xem các cuộc thi đấu tại PyeongChang đã không in được vé ra giấy. Trang web trên đã trở lại hoạt động bình thường vào sáng 10/2. Nhiều chuyên gia an ninh đã cảnh báo rằng các sự kiện quốc tế như Olympic là mục tiêu lớn của các tin tặc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email