Virus viêm phổi lan nhanh, 139 ca mới tại Trung Quốc

Trung Quốc hôm 20/1 thông báo trường hợp thiệt mạng thứ 3 và xác nhận thêm 139 ca viêm phổi mới vào cuối tuần qua liên quan đến sự bùng phát chủng virus lạ chưa thể xác định.

Giới chức trách Trung Quốc xác nhận các ca nhiễm virus viêm phổi lạ đã được phát giác ở Bắc Kinh và tỉnh Quảng Đông. Đây là hai địa phương đầu tiên có ca lây nhiễm sau Vũ Hán, thành phố có bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh.

Sở Y tế Bắc Kinh xác nhận hai ca nhiễm bệnh mới, trong khi Sở Y tế tỉnh Quảng Đông xác nhận một trường hợp.

Sở Y tế thành phố Vũ Hán cho biết đã phát giác 136 trường hợp nhiễm chủng virus Corona trong thành phố vào hai ngày cuối tuần qua. Trung Quốc cũng ghi nhận cái chết thứ ba vì nhiễm virus này.

Theo thông báo trước đây, số người bị nhiễm bệnh tại Trung Quốc là 62 người, tất cả đều ở Vũ Hán.

Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các cơ quan y tế trên toàn cầu đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn virus truyền lan. Virus viêm phổi lạ lần đầu xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019.

Ngoài ra cò có 3 trường hợp nhiễm bệnh khác được ghi nhận ở Thái lan và Nhật Bản. Những bệnh nhân này đều từng đến thăm Vũ Hán trước đó.

Nhiều người dân Trung Quốc sẽ đi du lịch trong và ngoài nước dịp nghỉ Tết Nguyên đán, làm dấy lên mối lo ngại về việc virus lan rộng sang các nước khác.

Loại virus này thuộc cùng họ với Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS), bùng phát từ Trung Quốc và khiến gần 800 người trên toàn thế giới thiệt mạng năm 2002.

Một số phi cảng tại Bắc Mỹ và các quốc gia châu Á cũng đang thực hiện các biện pháp kiểm tra đề phòng đối với du khách đến từ Vũ Hán để ngăn chặn nguy cơ lây bệnh.

Trong khi đó, Đài CNN dẫn cuộc khảo sát của trường Imperial College London cho rằng số người nhiễm virus thực tế cao hơn nhiều so với con số nhà chức trách công bố. Theo khảo sát, số người nhiễm bệnh lên đến 1.723 người tính đến ngày 12/1.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email