Vladamir Putin có thể cho sử dụng vũ khí nguyên tử, sau những thiệt hại nặng nề trên chiến trường?

Kyiv: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 4 tháng 10, thì quân lực Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của quân Nga, bao quanh thành phố Kherson ở miền nam của Ukraine.
Những tin tức cũng cho biết là sau khi chọc thủng phòng tuyến, tiền quân của quân lực Ukraine đã tiến như vũ bão: trong vòng 4 tiếng đồng hồ quân Ukraine đã tiến được 16 cây số và chiếm lại hàng chục thị trấn trên con đường tiến quân.
Quân lực Nga đã tiến chiếm thị trấn Davydiv Brid bên bờ sông Dnipro và toàn thể phía bắc của con sông Dnipro đã rơi vào tay quân Ukraine.
Các giới chức của chính quyền Ukraine cũng lạc quan là quân Ukraine sẽ tiến đến biển Đen, tức là chiếm lại được cả vùng Crimea là nơi mà Nga đã chiếm giữ từ năm 2014.
Cuộc tiến quân của quân lực Ukraine đã thành công ở cả hai mặt: mặt phía đông trên vùng Donbas và mặt phía nam gần thành phố Kherson. Trong khi vài ngày trước, Vladimir Putin đã long trọng công bố ở Mạc Tư Khoa là 4 khu vực mà quân Nga đã chiếm được của Ukraine trong cuộc xâm lăng, sẽ được sát nhập vào nước Nga, sau những cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp và thiếu dân chủ, khi người ta phải đi bỏ phiếu trước họng súng!
Cũng trong ngày thứ ba, các giới chức của khối NATO lên tiếng báo động là Putin có thể biểu diễn cho nổ một quả bom nguyên tử nhỏ ở biên giới Ukraine để đe dọa.
Quân lực Ukraine đã mở hai mặt tấn công : vùng đông quanh thành phố Kharkiv và vùng nam quanh thành phố Kherson.
Mũi tiến quân ở vùng đông của quân Ukraine thuận lợi và trong vòng vài ngày đã chiếm lại hàng ngàn cây số đất đai.
Mũi tiến quân vàoi Kherson thì chậm : từ tháng 8 cho đến nay quân Ukraine mới chọc thủng phòng tuyến của quân Nga.
Khu vực xung quanh thành phố Kherson, Nga đã cho bố trí khoảng 30 ngàn quân thiện chiến nhất.
Nhưng cuối cùng quân Nga cũng không giữ nổi phòng tuyến.
Nhiều bình luận gia thời cuộc cho là quân Ukraine được trang bị những vũ khí tối tân của tây phương như hệ thống phóng hỏa tiễn chính xác HIMARS, đã được quân lực Ukraine sử dụng khéo léo, nhắm vào các kho đạn, các trung tâm chỉ huy, cầu cống..
Trong khi đó quân Nga bị cầm giữ cả 7 tháng trời trên chiến trường, thiếu vũ khí quân dụng và thực phẩm cho nên tinh thần suy thoái đã bỏ phòng tuyến mà chạy.
Cũng trong hôm thứ ba 4 tháng 10, tòa Bạch Ốc loan báo là Hoa Kỳ gửi thêm viện trợ quân sự trị giá 625 triệu Mỹ kim cho Ukraine.
Gói tài trợ này bao gồm 4 giàn phóng hỏa tiễn HIMARS, 15 đại pháo 155 ly và 105 ly, 200 xe bọc sắt chống được mìn bẫy và đạn dược.
Như thế số viện trợ quân sự mà Hoa Kỳ đã gửi cho Ukraine lên đến 16,.8 tỷ Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email