VN bắt dân “không đồng ý tiêm vắc-xin mũi 3, 4” phải viết cam kết

Quy định của Bộ Y tế VN mới đây bắt người dân phải viết giấy cam kết khi không đồng ý tiêm vắc-xin mũi bốn, và phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh đang vấp phải phản ứng trái chiều của người dân khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã không còn nghiêm trọng.

Một đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM giải thích với báo Thanh Niên trong nước, cho rằng yêu cầu ký bản cam kết là thực hiện theo thông báo kết luận của Bộ Y tế, tuy nhiên đến nay bộ này cũng không hướng dẫn gì thêm việc chịu trách nhiệm ra sao.

Theo thống kê của Our World in Data, đến ngày 25/6 cả nước Việt Nam đã tiêm 230 triệu liều vắc-xin, trong đó có hơn 80 triệu người tiêm đầy đủ hai liều, chiếm gần 83% dân số cả nước.

Còn theo mạng báo Tuổi Trẻ online ngày 27/6, nhiều người dân không đồng ý tiêm mũi bốn đã đồng ý ký cam kết này.

Báo này cũng dẫn lời một lãnh đạo phường ở TPHCM cho biết thực tế là, “việc ký cam kết chỉ thực hiện được trên một số người chứ thực tế không phải người nào cũng đồng ý ký” và nếu người dân không chịu tiêm mũi bốn và cũng không ký cam kết thì nhân viên y tế cũng không có cách nào khác.

Người này còn nói hầu hết người dân ủng hộ việc tiêm hai mũi đầu tiên và một mũi tăng cường, nhưng chỉ có một số ít người dân ủng hộ việc tiêm mũi nhắc lại (mũi thứ tư).

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong chiều 27/6 khẳng định với báo giới trong nước, việc tiêm nhắc lại là cần thiết trong bối cảnh virus SARS-COV-2 có những biến đổi khôn lường.

Một quan chức khác thì cho biết , trong kho dự trữ còn khoảng 15 triệu mũi tiêm vắc-xin COVID-19 có hạn sử dụng từ tháng 7 đến tháng 10 năm nay, nhưng việc thúc đẩy người dân tiêm không phải do dư thừa thuốc chủng ngừa.

Nhận báo giá qua email