VN đặt hàng 10 triệu liều vaccine COVID-19 dạng uống của Israel

 

Công ty Tân Thanh của Việt Nam ký hợp đồng đặt trước 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Công ty Israel Oramed Pharmaceuticals. Loại vaccine có tên Oravax dạng uống của công ty này đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Reuters loan tin ngày 29/12, dẫn thông báo từ Oramed Pharmaceuticals phát đi từ Jerusalem về thương vụ được ký kết giữa hai phía trong cùng ngày.

Theo thỏa thuận, công ty chuyên phân phối thuốc Tân Thanh của Việt Nam, được quyền bán vaccine dạng uống Oravax tại các quốc gia thuộc khối ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là khu vực có số dân chừng 600 triệu người.

Giám đốc Điều hành của Oramed, ông Nadav Kidron, được dẫn lời rằng vaccine dạng uống Oravax của công ty này đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và kết quả sẽ có vào đầu sang năm. Hiện vaccine này được chứng minh có hiệu quả trong những thí nghiệm với thú vật.

Cũng theo ông Nadav Kidron, một quốc gia cộng sản như Việt Nam có thể quyết định về một giai đoạn hai thử nghiệm ngắn và cấp phép khẩn cấp với khả năng đưa ra thị trường rất nhanh.

Với vaccine Oravax như vừa nêu, tính đến nay tại Việt Nam có bốn loại vaccine COVID-19 trên thế giới được hợp tác thử nghiệm hoặc chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam. Ba loại kia gồm Sputnik V của Nga, ARCT-154 của Hoa Kỳ và Shionogi của Nhật Bản.

Nhận báo giá qua email