VN khởi tố nam tiếp viên hàng không lây dịch COVID-19

Cơ quan An ninh điều tra thuộc Công an TPHCM vào ngày 12/1 đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Dương Tấn Hậu, nam tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines, để điều tra vì đã  làm lây lan dịch COVID-19.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết ông Hậu bị khởi tố về tội “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự.

Điều tra ban đầu được Tuổi Trẻ trích dẫn cho biết nam tiếp viên hàng không 28 tuổi này đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 14/11/2020 và được cách ly theo quy định. Tuy nhiên, tiếp viên này được cho là đã không thực hiện nghiêm việc cách ly và bị nhiễm COVID-19 từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và trở thành bệnh nhân 1342. Sau đó bệnh nhân này tiếp tục “không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà” khiến lây lan dịch bệnh cho 3 người khác.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM đã phải tạm phong tỏa và cho sinh viên nghỉ học khi phát giác bệnh nhân này tới tham dự một lớp học trong thời gian bị yêu cầu cách ly tại nhà.

Trong chuỗi 4 ca mắc COVID-19 này, cơ quan chức năng đã xét nghiệm hơn 3.200 trường hợp tiếp xúc và tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính nên sau đó đã gỡ bỏ các khu vực phong tỏa liên quan.

Bộ Y tế lúc đó quy trách nhiệm cho nam tiếp viên này trong việc lây lan dịch bệnh trong đợt bùng phát trong cộng đồng lần thứ 3 ở Việt Nam hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên nhiều ý kiến trong dư luận trên mạng xã hội cho rằng nhà chức trách Việt Nam đã “ưu ái” khi cho phép hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines có khu cách ly riêng và tổ bay chỉ phải cách ly tập trung 4 ngày rồi về nhà “là kẽ hở hết sức nguy hiểm.”

Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 về “tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định mức phạt lên tới 12 năm tù.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email