VN ký thoả thuận mua 500 triệu đô thịt heo của Mỹ

Trong ngày 28/10, Reuters loan tin từ nguồn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay, Liên minh thương mại Việt Nam và các nhà sản xuất, mua bán đã ký một thoả thuận mua thịt heo Mỹ trị giá lên tới 500 triệu đô la trong vòng 3 năm.

Một biên bản ghi nhớ “Liên doanh thịt heo Hoa Kỳ-Việt nam” giữa Smithfield Foods và các nhà sản xuất thịt heo khác của Hoa Kỳ đã được ký bên lề Diễn đàn doanh nghiệp Ấn độ- Thái Bình Dương diễn ra hôm 28/10.

Liên minh Thương mại Việt Nam sẽ mua thịt heo và các sản phẩm thịt heo đông lạnh của Hoa Kỳ để chế biến và phân phối tiếp vào thị trường Việt Nam.

Việc nhập cảng thịt heo từ Hoa Kỳ vào thị trường Việt Nam đã tăng lên 35 triệu đô la trong tám tháng đầu năm nay từ 4 triệu đô la trong năm 2015.

Việc ký kết cũng diễn ra trong lúc Việt Nam đang xây dựng lại đàn heo sau khi đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi lần đầu tiên được phát giác vào tháng 2 năm ngoái.

Dịch tả heo Châu Phi hiện đang bùng phát trở lại tại tỉnh Thái Bình với 16 ổ dịch đang lây lan tại 5 huyện, khiến ngành thú y tỉnh này  phải tiêu huỷ gần 600 con.

Theo truyền thông trong nước, chỉ riêng trong ngày 27/10, dịch tả heo châu Phi (DTL) tiếp tục phát sinh tại 8 ổ dịch cũ tại 4 huyện gồm Vũ Thư, Đông Hưng, Hưng Hà và Quỳnh Phụ.

Từ cuối tháng 6/2020 theo số liệu thống kê của ngành Thú y, dịch tả heo đã tái bùng phát trở lại ở 45 tỉnh/thành của VN, sau một thời gian dịch đã được kiểm soát. Hồi giữa năm 2019, Việt Nam công bố dịch tả lợi châu Phi bùng phát khắp 63 tỉnh/thành và đã tiêu huỷ gần 6 triệu con heo, tương đương 20% tổng đàn heo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email