VN mong Mỹ giúp thành lập 2 trung tâm CDC

Việt Nam vừa bày tỏ mong muốn được Hoa Kỳ giúp đỡ trong kế hoạch thành lập hai Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Trung ương ở hai khu vực miền Nam và miền Bắc để đáp ứng tốt và nhanh hơn nữa với các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

“Chúng tôi mong muốn CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình thiết lập các CDC Trung ương này cả về vấn đề tài chính và kỹ thuật”, Bộ trưởng Y tế VN Nguyễn Thanh Long nói trong buổi làm việc với ông John MacArthur, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), và ông Mathew Moore, Quyền giám đốc quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, vào chiều 29/3, theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam.

Sau khi chúc mừng ông John MacArthur được bổ nhiệm làm Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói Việt Nam ủng hộ các vấn đề mà CDC Hoa Kỳ nêu ra ở Đông Nam Á, đặc biệt là vấn đề an ninh y tế. Theo ông, đây là vấn đề rất quan trọng và là một trong những ưu tiên trong các chương trình hành động của chính phủ Việt Nam.

Đáp lại, phía Hoa Kỳ cho biết đã phân bổ 2,3 triệu USD cho các hoạt động với Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và 4 Viện đầu ngành của Việt Nam. Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ cũng đưa ra cam kết tài trợ 4 tỷ USD trong cơ chế vắc-xin COVAX để giúp người dân thế giới có thể tiếp cận vắc-xin nhiều hơn.

Hoa Kỳ cũng đang thúc đẩy sản xuất 1 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 tại Ấn Độ để đáp ứng mục tiêu miễn dịch toàn cầu với Covid-19.

Tính đến ngày 30/3, gần 46.500 nhân viên tuyến đầu của Việt Nam đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca. Bộ Y tế Việt Nam cho biết Bộ này đang đàm phán với các nhà sản xuất vaccine của Mỹ, trong đó có Pfizer, để mua vaccine nhằm đáp ứng nhu cầu khoảng 150 triệu liều để chủng ngừa cho người dân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email