VN nói rằng Facebook “né tránh” xử lý thông tin độc hại (!?)

Theo VNExpress, dẫn lời ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông- đảm trách kiểm duyệt thông tin tại Việt Nam- tại một hội thảo hôm 30/6, nói rằng công ty Facebook dù đã cam kết với chính quyền ngăn chặn thông tin độc hại nhưng vẫn còn né tránh việc này, đồng thời thêm nói rằng Việt Nam sẽ gây áp lực hơn nữa để tăng cường kiểm duyệt.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Phúc rằng các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới đã cam kết với chính quyền Việt Nam trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc.

Trong khi đó, giới hoạt động cho tự do phát biểu trên mạng xã hội cho rằng những bài viết của họ vẫn thường xuyên bị ngặn hay gỡ bỏ “ngay lập tức”, và dường như không thấy sự suy giảm nào trong việc hợp tác giữa các nền tảng này với chính quyền Việt Nam.

Ông Đường Văn Thái, một người dùng Facebook đang tị nạn chính trị tại Thái Lan và thường xuyên bị Facebook xóa bài, nói rằng từ trước đến nay Facebook cùng các công ty khác vẫn “đi đêm” với chính quyền Việt Nam trong việc ngăn chặn thông tin trên mạng.

Trong 6 tháng đầu năm vừa qua, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã đề nghị 4 doanh nghiệp lớn là Facebook, Google, Tik Tok và Apple ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm trên các nền tảng do các doanh nghiệp này cung cấp, trong nỗ lực “đẩy mạnh tăng cường quản lý các mạng xã hội cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam”, vẫn theo truyền thông trong nước.

Nhà hoạt động Đường Văn Thái nhận định rằng có lẽ Facebook vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Việt Nam trong việc kiểm duyệt thông tin trên mạng xã hội.

Việt Nam với dân số 98 triệu người nằm trong số 10 thị trường hàng đầu của Facebook với số lượng người dùng vào khoảng từ 60 đến 70 triệu, theo dữ liệu của công ty năm 2021.

YouTube có khoảng 60 triệu người dùng tại Việt Nam và TikTok có 20 triệu, theo ước tính của chính phủ năm 2021.

Theo hãng tin Reuters, vào tháng 4/2022, Việt Nam dự trù đưa ra các quy định mới yêu cầu các công ty mạng xã hội gỡ bỏ nội dung mà họ cho là bất hợp pháp trong vòng 24 giờ, một động thái củng cố sự kiểm duyệt khắt khe nhất thế giới đối với mạng xã hội và tăng cường sự kiểm soát của Đảng Cộng sản cầm quyền trong lúc chính quyền đàn áp các hoạt động “chống phá nhà nước”.

Quy định này yêu cầu gỡ bỏ ‘nội dung và dịch vụ bất hợp pháp’ trong 24 giờ không có thời gian ân hạn và các “buổi phát trực tiếp bất hợp pháp” phải bị chặn trong vòng 3 giờ. Nếu không tuân thủ, các mạng xã hội có thể sẽ bị cấm ở Việt Nam.

Nhận báo giá qua email