VN xác nhận đợt dịch COVID-19 mới là do chủng biến thể từ Anh

Bộ trưởng Y tế Việt Nam vào ngày 2 tháng 2 xác nhận đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất hôm 27 tháng 1 tại Việt Nam là do chủng biến thể từ Anh Quốc. Đây là chủng lây lan nhanh và tính đến chiều ngày 2/2 Việt Nam có 301 ca nhiễm lây nhiễm trong cộng đồng tại 10 tỉnh, thành trên cả nước tính từ ngày 27/1.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn phát biểu của ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế Việt Nam, khẳng định tiếp sau sáu ngày kể từ khi phát giác những ca COVID-19 lây trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương, nhóm này đã nằm trong tầm kiểm soát.

Ông Nguyễn Thanh Long còn cho biết hai địa phương Quảng Ninh và Hà Nội là những nơi có các ca nhiễm COVID-19 đang tăng nhanh, trong khi đó tại Hải Dương số ca nhiễm lại giảm. Đối với thủ đô Hà Nội, Bộ Y Tế Việt Nam sẽ hỗ trợ gia tăng khả năng xét nghiệm lên chừng 40 ngàn trường hợp mỗi ngày.

Một người dân tại Hà Nội vào chiều ngày 2 tháng 2 cho RFA biết: “Chúng tôi quan sát thấy có sự khác biệt giữa ta với tây. Đối với các nước phương Tây thì người ta tự do về vấn đề tôn trọng quyền con người quá nên bùng phát dịch là không thể kiểm soát được nhưng ở Việt Nam cũng như một số nước ĐNA thì họ siết rất là chặt cho nên khoanh vùng rất là triệt để. Tình hình VN hiện nay đang siết rất là chặt, ở Hà Nội thì 100% học sinh chuyển qua học online rồi, bắt buộc 100% người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, các dịch vụ không cần thiết bị đình chỉ trở lại, cần thiết phải làm như vậy. Tôi nghĩ khoảng độ một tuần nữa thì tình hình dịch sẽ được kiểm soát và không tăng lên nữa, vì theo báo cáo hôm nay số người mắc mới trong cộng đồng rất ít…”

Tin vào chiều ngày 2 tháng 2 cho biết tỉnh Quảng Ninh quyết định từ 9 giờ cùng ngày thị Xã Đông Triều thuộc tỉnh này sẽ phong tỏa cách ly y tế thêm 11 xã, phường để phòng chống COVID-19. Biện pháp này được áp dụng đến khi có chỉ đạo mới của tỉnh.

Tính đến nay, thị xã Đông Triều đã lập 170 chốt kiểm soát người và phương tiện giao thông; trong số này có 8 chốt kiểm soát liên ngành của thị xã, 162 chốt của thôn, khu, xã, phường. Thị xã cũng đưa 12 khu cách ly tập trung vào hoạt động.

Đảo Cái Bầu thuộc Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cũng bị phong tỏa từ 0:00 giờ ngày 2 tháng 2 cho đến khi có lệnh mới.

Do tình hình dịch COVID-19, tính đến ngày 2 tháng 2 có 40 tỉnh thành trên cả nước Việt Nam công bố cho học sinh tết âm lịch sớm hơn kế hoạch đề ra.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email