Vợ cũ của Donald Trump qua đời

Bà Ivana Trump, 73 tuổi, người vợ đầu tiên của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã qua đời hôm 14/7 tại nhà riêng ở New York.

Ông Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social: “Tôi vô cùng đau buồn khi phải thông báo với tất cả những ai yêu mến bà Ivana Trump rằng bà ấy đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố New York”.

Văn phòng giám định Y khoa thành phố New York (OCME) xác nhận, bà Ivana Trump qua đời do những vết thương gây ra sau một cú ngã bất ngờ.

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên cảnh sát cho biết, bà Ivana Trump, 73 tuổi, được tìm thấy đã thiệt mạng ở chân cầu thang nhà riêng tại Manhattan vào ngày 14/7. Sở Cảnh sát New York cho biết cái chết của bà Ivana Trump ‘không có dấu hiệu tội phạm’.

Trong một thông báo đưa ra ngày 15/7, OCME cho biết: “Giám định y khoa đã xác định nguyên nhân cái chết của bà Ivana là một tai nạn, do các vết thương vì va đập mạnh ở phần thân gây ra”.

Bà Ivana là người mẫu lớn lên ở Tiệp Khắc. Bà kết hôn với ông Donald Trump vào năm 1977 và ly hôn vào năm 1992. Cả hai có với nhau ba người con, gồm Donald Jr. (1977), Ivanka (1981) và Eric (1984).

Ivana Trump, tên khai sinh là Ivana Marie Zelnickova, được biết đến là người từng yểm trợ đắc lực cho chồng trong việc gây dựng đế chế kinh doanh của gia đình. Washington Post nhận định: “Không có Ivana Trump, sẽ không có Donald Trump”.

Bà còn được biết đến là một vận động viên trượt tuyết, một người mẫu và một nữ doanh nhân chăm chỉ.

Bà theo học Đại học Charles ở Prague và nhận bằng thạc sĩ về giáo dục thể chất vào năm 1972, sau đó kết hôn với huấn luyện viên trượt tuyết người Áo. Cuộc hôn nhân giúp bà có thông hành Áo và chuyển đến Canada. Bà cho biết họ chưa bao giờ sống cùng nhau và cuộc hôn nhân đã kết thúc vào năm 1973.

Định cư ở Montréal, bà làm công việc hướng dẫn trượt tuyết, và trở thành người mẫu, công việc đưa bà đến New York năm 1976. Tại đây, bà gặp Donald Trump, 29 tuổi, khi đó đang bắt đầu sự nghiệp bất động sản ở Manhattan. Hai người kết hôn chưa đầy một năm sau đó.

Khi ông Trump bắt đầu chuyển trọng tâm của đế chế bất động sản mà ông thừa kế từ cha mình sang các dự án cao cấp ở Manhattan, bà Ivana đã tham gia chặt chẽ vào nhiều dự án kinh doanh của chồng, bao gồm Tháp Trump và Grand Hyatt ở New York và sòng bạc Trump Taj Mahal ở Atlantic.

Bà là phó chủ tịch phụ trách thiết kế nội thất cho Trump Organization và quản lý một trong những tài sản được đánh giá cao nhất của nhà Trump, khách sạn Plaza, trong khi vẫn chu toàn việc nuôi dạy ba đứa con của họ.

Khi thập kỷ 1980 kết thúc, cuộc hôn nhân của họ cũng vậy. Những mẩu tin trên các tờ báo lá cải chuyển từ câu chuyện về thành công của họ sang những cáo buộc về sự không chung thủy của ông Trump, cũng như những lần cãi vã đầy sóng gió giữa hai vợ chồng.

Rạn nứt của họ bắt đầu khi những tin đồn nổi lên xoay quanh mối quan hệ của ông Trump với bà Maples. Hai vợ chồng đã bị nhìn thấy cãi nhau ở nơi công cộng, và ông Trump được cho là đã không cho bà Ivana vào văn phòng của mình tại khách sạn Plaza.

Bà đã được tòa chấp thuận ly hôn với lý do bị ông Trump ‘đối xử tàn nhẫn và vô nhân đạo’ và giành được quyền nuôi con.

Hai người hoàn tất dàn xếp hậu ly hôn của họ vào năm 1992, phần lớn là theo thỏa thuận tiền hôn nhân cuối cùng của họ. Bà nhận được 14 triệu Mỹ kim, một biệt thự 45 phòng ở Greenwich, Connecticut, một căn nhà ở Trump Plaza tại Upper East Side, và quyền lui tới biệt thự Mar-a-Lago ở Florida trong một tháng mỗi năm. Bà cũng nhận được 650.000 Mỹ kim mỗi năm để yểm trợ nuôi dạy ba đứa con của họ.

Sau khi ly hôn, bà Ivana Trump tiếp tục đầu tư vào bất động sản, cả ở Mỹ và châu Âu.

Bà bắt đầu xây dựng đế chế kinh doanh của riêng mình, chủ yếu trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp, với dòng thời trang thiết kế riêng và công ty mỹ phẩm Ivana Haute Couture, qua đó xây dựng một bản sắc riêng biệt so với người chồng cũ nổi tiếng của mình.

Không rõ bà Ivana và ông Trump hòa giải khi nào, nhưng đến năm 2008, ông đã đứng ra tổ chức đám cưới thứ tư của bà tại Mar- a- Lago, với 400 khách mời, và con gái Ivanka của họ làm phù dâu. 

Nhận báo giá qua email