Với vũ khí tối tân được Hoa Kỳ và các nước tây phương viện trợ, quân lực Ukraine đã nắm thế thượng phong

Kyiv: Khi cuộc xâm lăng xứ Ukraine bắt đầu , quân lực Nga đã ở thế thượng phong với số lượng binh sĩ, đại pháo.
Những đại pháo của quân Nga đã có thể bắn xa hơn các đại pháo của quân lực Ukraine, khiến cho quân Nga có thể pháo kích tầm xa mà quân Ukraine không có gì chống đỡ.
Nhưng kể từ tháng 7, khi Hoa Kỳ bắt đầu viện trợ cho quân Ukraine những vũ khí tối tân hơn, thì cuộc diện chiến trường đã thay đổi.
Quân lực Ukraine đã nhận được những dàn phóng hỏa tiễn HIMARS, những đại pháo M777 cùa Hoa Kỳ cũng như những đại pháo và các dàn phóng hỏa tiễn từ các quốc gia Âu Châu mà đặc biệt là nước Anh.
Dàn phóng hỏa tiễn HIMARS có thể bắn xa 80 cây số, trong khi tầm chính xác của đại pháo M777 gần như 100 phần trăm, khiến cho quân lực Ukraine có thể phá hủy các cơ sở hậu cần, các bãi chứa đạn, các cầu cống.. gây những khó khăn cho việc tiếp tế cho quân Nga nơi tuyến đầu.
Theo báo New York Times thì quân Ukraine đang chiếm dần thế thượng phong trên các mặt trận, tuy rằng quân số của quân lực Ukraine ít hơn.
Quân lực Ukraine đã phối hợp việc sử dụng những vũ khí tối tân vừa được viện trợ, với các tin tức tình báo cung cấp bởi khối NATO cũng như việc dùng các máy bay không người lái, để tìm và tiêu diệt những xe tăng, đại pháo hay nhắm vào các binh đội quân Nga trên mặt trận và cách xa phòng tuyến nhiều cây số.
Theo báo New York Times thì quân lực Ukraine đã dùng những máy bay không người lái chỉ tốn chừng 20 ngàn Mỹ kim để chế tạo, và dùng những máy bay này phá hủy những xe tăng trị giá hàng triệu Mỹ kim của quân Nga.
Cuộc chiến Ukraine cũng cho thấy quân lực Nga không hùng mạnh, không được võ trang bằng những vũ khí hiện đại như những nhận định trước khi có cuộc chiến.
Quân lực Ukraine có thể tái chiếm lại được thành phố Kherson trong vòng năm nay, theo như những tiên đoán của giới chức trong quân lực Ukraine?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email