VOICE Canada tiếp tục hành trình bảo trợ người Việt tỵ nạn Cộng sản

Sau khi 108 thuyền nhân, những người đã từng sống ở trại tỵ nạn Sikhew, Thái Lan vào các năm 1989, 90 và 91 do linh mục Peter Namwong giới thiệu được đến Canada vào năm 2016, VOICE hiện mở rộng phạm vi hoạt động của chương trình bảo trợ đồng bào tỵ nạn Cộng sản tại Thái Lan.
Ngoài các thuyền nhân năm xưa, trong thời gian tới, VOICE sẽ nỗ lực đưa những tù nhân lương tâm, nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo, các nhà hoạt động môi trường, đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ hóa VN, các đồng bào thiểu số Tây Nguyên, Khmer Krom, H’mong… đến bến bờ Tự do.
Danh sách bảo lãnh đợt đầu được VOICE chuyển đến Bộ Di trú Canada gồm 50 người, trừ gia đình anh Bạch Hồng Quyền gồm 5 thành viên đã được định cư theo thủ tục khẩn cấp vì lý do an ninh cá nhân, hiện VOICE Canada phải ký quỹ bảo trợ thêm 45 đồng bào tỵ nạn ở Thái Lan, đa số là những người bất đồng chính kiến đã trốn thoát khỏi sự truy lùng của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và 20 đồng bào vượt biên tạm trú ở Nam Dương.
Ngoài các chi phí về khám sức khỏe, lệ phí nộp hồ sơ, tiền vé máy bay, để bảo lãnh một cá nhân theo chương trình tư nhân bảo trợ, cần phải ký quỹ $16.500 cho một người, gia đình có hai người $24.500, 3 người $26.700 và 4 người $28.700 và VOICE Canada phải lập nhóm bảo trợ, mỗi nhóm 5 người.
Vì lý do đó, Hội đồng quản trị của VOICE đã ra thông cáo xác định rằng các buổi gây quỹ mà VOICE đang phát động trong giai đoạn hiện nay hoàn toàn tập trung vào việc có đủ phương tiện tài chánh để ký quỹ bảo trợ theo quy định của chính phủ Canada.
Để thực hiện mục tiêu trên, hôm Chủ nhật 28/07, lúc 7 giờ tối, VOICE đã tổ chức chương trình văn nghệ mang chủ đề “Tiếng nói và Tương lai” tại Centre Communautaire Héllenique de Montréal. Gần 800 đồng hương đã đến tham dự đêm gây quỹ bảo trợ đồng bào tỵ nạn Cộng sản, chật kín cả hội trường.
Dịp này, rất nhiều người tham dự thuộc thế hệ trẻ, đã tình nguyện cộng tác với VOICE Canada.
“Tôi rất vui khi được là thành viên của VOICE Canada ở Montreal”, Đan Huy, sinh viên Cao học, Đại học Montreal, nói.
“Tôi thực sự cảm thấy rất may mắn khi được sinh ra và lớn lên ở Canada. Hôm nay, nhìn những đồng bào tỵ nạn đến từ Thái Lan trong đó có những em bé, tôi không thể mường tượng được những gì họ đã trải qua để đến được Canada. Họ đã hy sinh đời sống cá nhân để tranh đấu cho quyền con người” ứng cử viên đảng Bảo Thủ, tranh cử dân biểu liên bang, khu vực Brossard -St-Lambert, Glenn Hoa, phát biểu.
“Tôi cảm ơn VOICE, qua đêm gây quỹ này, tôi có thêm hiểu biết về cộng đồng người Việt và về những hoạt động VOICE hiện đang thực hiện”, Hoa Trọng Vân Nguyễn, sinh viên đại học Mc Gill, nói.
“Tôi rất vui khi thấy VOICE Canada đạt được thành công trong đêm gây quỹ hôm nay và hy vọng trong tương lai VOICE Canada sẽ đưa được nhiều đồng bào đến được vùng đất Tự do”, bà Chưởng khế Nguyễn Thanh Tuyền, Hội trưởng Hội Phụ nữ Việt Nam ở Montreal, nói.
Theo ban tổ chức cho biết, với sự ủng hộ nhiệt tình của đồng hương Montreal, đêm “Tiếng nói và Tương lai” đã quyên góp được $ 66.500 cộng với $1800 của 1 huấn luyện viên của Hội Salon Cương Canada trúng giải xổ số tặng lại, nâng tổng số tiền thu được lên $68.300.
Do những thay đổi chính sách về di trú của Canada, tỷ lệ hồ sơ đã được chấp thuận cho đến nay chỉ đạt hơn 50% trên tổng số 45 hồ sơ đã đệ trình lên Bộ Di trú tuy nhiên tỷ lệ này vẫn còn cao hơn các sắc tộc khác. VOICE Canada cam kết sẽ tìm đủ mọi phương cách để thúc đẩy Bộ di trú Canada cứu xét các hồ sơ còn lại và kháng cáo các hồ sơ bị từ chối.
Cần nhắc lại, năm 2018, VOICE Canada đã nhận được quy chế Sponsorship Agreement Holder. Với quy chế này, VOICE Canada sẽ làm việc trực tiếp với Bộ Di trú để bảo lãnh những trường hợp đặc biệt, khẩn cấp không buộc phải thông qua Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc.
 
 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email