Vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp: Đối thủ của ông Macron bứt phá

Dư luận quốc tế đang đổ dồn sự chú ý vào nước Pháp khi vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vừa kết thúc vào tối muộn hôm 10/4.

Đúng như dự báo của giới phân tích, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron và đại diện phe cực hữu, bà Marine Le Pen – đối thủ của ông Macron đã giành được số phiếu ủng hộ cao nhất với tỷ lệ 28,4% cho ông Macron và 23,4% cho bà Marine Le Pen. Điều đáng chú ý là, dù Tổng thống đương nhiệm Macron đang dẫn đầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm nay, nhưng ứng cử viên của phe cực hữu, bà Le Pen cũng đã giành số phiếu rất cao.

Vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm nay sẽ chứng kiến màn tái đấu giữa Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron và lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen, dự kiến gay cấn hơn cuộc đua 5 năm trước. Tỷ lệ phiếu bầu sít sao trong vòng 1 vừa được công bố cho thấy ông Macron không thể chủ quan trước bà Le Pen như thời gian trước đây.

Năm 2017, khi ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen đọ sức với nhau tại vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, ông Macron khi đó vẫn là một gương mặt tương đối mới lạ với các cử tri Pháp. Nhiều người khi đó coi ông Macron là một hiện tượng thú vị, đồng thời chấp nhận bỏ phiếu cho ông Macron chỉ vì muốn ngăn cản bà Marine Le Pen chiến thắng, chứ không thực sự ủng hộ ông Macron. Điều này đặc biệt phổ biến với các cử tri cánh hữu Pháp, sau khi ứng cử viên của cánh hữu khi đó là ông Francois Fillon thất bại đáng tiếc trong giai đoạn cuối vì dính vào các scandal cá nhân dù ông Fillon trong một thời gian dài được coi là ứng cử viên số 1 cho chức Tổng thống Pháp. Có thể nói, năm 2017 ông Macron được hưởng lợi nhiều từ các lá phiếu chống bà Marine Le Pen hơn là các lá phiếu ủng hộ ông.

Nhận báo giá qua email