Vụ án Becky Watts khi nền đạo đức băng hoại

Chu Nguyễn

Tuần đầu tháng 11, 2017, trên tờ The Telegraph, có đăng một bài về một vụ án cũ với nhan đề “Becky Watts: How a hunt for a missing teen turned into a grim murder inquiry” (Becky Watts: Vì đâu cuộc tìm một cô gái thơ mất tích lại phát giác một vụ sát nhân ghê gớm.)

Câu chuyện cũ từ 2015 nhưng tạo ra ưu tư mới. Người biết chuyện không nguôi khi nhìn thấy giá trị tinh thần trong thời đại chúng ta vẫn tiếp tục đổ dốc. Thế kỷ 21, lại diễn ra tình trạng như một câu tục ngữ Latin hàng ngàn năm trước “người là chó sói đối với người “(Homo homini lupus est) hay sao?

Đâu là “Những điều” kẻ bi quan “trông thấy mà đau đớn lòng,” mà chán nản trước nhân tình thế thái? Ở phạm vi hẹp chẳng lẽ tình người đen bạc tới mức con giết cha, vợ giết chồng, anh giết em và bạn bè hạ sát nhau…, trong khi ở bình diện rộng thì cường quốc, với mộng bành trướng, vin cớ này, cớ nọ muốn tận diệt tiểu quốc? Hiện tình có khác chi bi kịch chó sói đói xuất hiện và con trừu non dù chỉ uống nước suối trong rừng, cũng mất mạng như nhà thơ La Fontaine từng viết trong Thơ ngụ ngôn (Les Fables.)

Hung thủ, Nathan Mathews, người anh khác cha của Becky

Bi quan khơi nguồn từ cái chết của một cô gái tuổi teen

Becky Watt, sinh năm 1998, ở vùng Crown Hill, Bristol, Anh quốc. Cô gái mới lớn, 16 tuổi, sống với cha là Darren Galsworthy và và mẹ ghẻ là Angie-May. Becky sống cuộc sống bình thường của một học sinh trung học. Vào ngày 19 tháng 2, 2015 cô bé tự nhiên “mất tích”. Như thân nhân báo cho cảnh sát biết thì hôm trước, Becky ngủ đêm tại nhà bạn và hôm sau trở về nhà và không biết từ lúc nào cô bé bỏ đi đâu mất.

Việc ra đi có vẻ bất thường vì Becky không phải là cô gái có sinh hoạt quá tự do. Hơn nữa, Becky ra đi sao quần áo, tiền bạc không mang theo, ngoài chiếc laptop,và chiếc tablet? Cảnh sát được báo tin vào ngày 20 tháng 2, vội mở cuộc tìm người và cộng đồng thương cô gái xinh xắn tính tình cởi mở nên nhiều người hảo tâm đã góp công góp sức vào việc tìm kiếm cô gái. Tội nghiệp nhất là người cha, ông Galsworthy hốt hoảng khi con biến mất và nóng ruột tìm lại đứa trẻ mà ông thương mến, có lúc ông tự trách mình vì mải kiếm tiền nuôi gia đình nên sao lãng việc chăm nom con! Người cha đau khổ này đã lên truyền hình kêu gọi con trở về. Nhưng tiếng nói thống thiết của người đàn ông luống tuổi rơi vào im lặng đầy đe dọa.

Trong khi ấy, cảnh sát lục soát nhiều căn nhà ở khu vực Barton Hill của Bristol và Southmead, và cả một cái hồ ở khu công viên St. George Park và khu bảo tồn thiên nhiên Troopers Hill… Thận trọng hơn nữa, cảnh sát còn tìm ở nhiều nơi bãi hoang, đất trống cho tới nhiều căn nhà khả nghi, mở rộng tới Wharf Road, Trym Valley và Badock’s Wood…Nhưng bóng chim tăm cá không tìm ra dấu vết Bicky.

Nhưng rồi, cảnh sát Bristol có linh tính hoặc chứng cớ tìm người mất tích theo một hướng khác. Becky có thể không còn trên cõi đời này nữa, không bị bắt cóc, cũng không bỏ nhà ra đi mà cô gái đã bị giết!

Tại sao có nghi ngờ này. Cảnh sát đã lấy lời khai của người cha đau khổ là Galsworthy và ông này cho biết thấy con vào lúc trưa ngày 19 tháng 2, khi ông phải tới bệnh viện theo lịch hẹn khám bệnh. Còn ai ở nhà lúc Becky mất tích. Có hai người, một là người anh khác mẹ là Nathan Matthews, 28 tuổi và bạn gái của anh ta là Shauna Hoare, 21. Khi được hỏi, họ khai rằng họ có tới ngôi nhà ở Crown Hill, nơi Becky ở, nhưng không gặp Becky mà chỉ nghe thấy có tiếng đóng cửa sầm một cái nên nghĩ Becky ra ngoài.

Khi khai hai nhân vật này gần như nói như nhau từng chi tiết như để khẳng định họ không phải những ngưởi cuối cùng nhìn thấy Becky vào ngày 19-2. Nhà điều tra nẩy ra một dấu hỏi. Tại sao Mathews và Hoare lại khai giống nhau như thế? Thông thường nhân chứng khi được lấy lời khai cho dù cùng một sự kiện mà họ biết, thì lời khai cũng có chỗ không trùng hợp. Điều tra viên đặt câu hỏi, phải chăng Mathews va Hoare đã bàn với nhau phải khai như thế nào về vụ Becky mất tích? Họ đã thuộc lòng điều phải khai? Tại sao? Có bí mật gì đây! Biết đâu, cô gái chẳng bỏ nhà ra đi mà bỏ thế giới này vĩnh viễn không trở lại nữa? và vụ biến mất của kẻ vô tội có liên quan tới họ?

Đồng lõa Shauna Hoare, gạn gái của Mathews

Lập tức, căn nhà ở Crown hill được khám xét kỹ lưỡng hơn với chuyên viên hình sự pháp y và thám tử tìm thấy một vết máu mờ mờ nơi cửa phòng Becky. Vết máu này được chuyên viên thí nghiệm hình sự phân tích trong phòng thí nghiệm và tìm ra kết quả khó tin: Đó là vết máu của Mathews. Thế là cặp Mathews và Hoare bị bắt vì nghi ngờ bắt cóc Becky.

Tiếp đó, căn nhà Cotton Mill Lane, nơi “tổ ấm” mà Nathan Mathews sống chung với người tình là Shauna Hoare bị khám xét. Căn nhà bề bộn, dơ bẩn như đã lâu không có bàn tay dọn dẹp hàng ngày. Nhưng tại sao phòng tắm lại sạch sẽ tới mức ngạc nhiên? Cảnh sát tìm tòi và phát giác nơi này đã được lau chùi sạch sẽ, tẩy rửa kỹ càng, như để giấu một sự kiện gì phạm pháp đã xảy ra. Cảnh sát mở cuộc điều tra rộng hơn và phát giác ra một hóa đơn. Mathews trước đó đã tới một cửa tiệm giá rẻ gần nhà mua pin (dùng cho súng gây tê) và những thứ lặt vặt khác như dao, dây nhựa, băng keo và sau đó là tới cửa hàng B&Q trong vùng mua một cái cưa tròn (circular saw), găng tay, mặt nạ, kính bảo vệ,… Những vật dụng này dùng để làm gì? phải chăng dùng để khống chế ai đó hoặc cưa nhỏ vật gì đó thành nhiều mảnh để dễ giấu giếm?

Ngày 28 tháng 2, 2015, Mathews và Hoare bị bắt về tội bắt cóc. Nhưng rồi cảnh sát nhận một nguồn tin có di thể một người được giấu tại một nhà kho tại một khu vườn của một căn nhà ở Barton Court trong vùng Barton Hill, Bristol.

Tìm tới nơi cảnh sát phát giác ra một chiếc valise cũ màu đỏ và bao rác trong đó chứa những phần của xác người. Qua xét nghiệm, thi thể này chính là của cô gái mất tích. Thế là Mathews và Hoare bị bắt vào đầu tháng 3, 2015 và bị truy tố về tội sát nhân.

Mathews có thể là tên sát nhân bệnh hoạn nhưng không phải là là sát thủ bản lĩnh. Hắn đã khai ra vụ sát hại Becky.

Thì ra hắn đã chủ tâm giết Becky vì vốn là một tên bất thường về tình dục, bị ám ảnh bởi hành hạ những cô gái trẻ, để kích thích dục tình, Hắn đã chọn ngay Becky là cô gái khác mẹ làm dê tế thần. Bị truy vấn, hắn vẫn cho rằng không chủ tâm giết người mà chỉ khống chế Bicky để đưa ra xe mang về chỗ ở nhưng cô gái giãy giụa nên hắn đã chẹn cổ nạn nhân cho nghẹt thở, nhét vào cóp xe và mang đi. Tại đây hắn đã cưa nhỏ xác nạn nhân ra từng mảnh vì sợ hành vi tội lỗi nếu bị phát giác sẽ vào tù mọt gông.. .

Loại cưa tương tự đã dùng để cưa nhỏ Becky Watts

Khi cưa nạn nhân, hắn thú thực không dám nhìn vào cái thây bất động và lưỡi cưa lăn nhanh, ngọt xớt xẻ người như xẻ thịt con vật, trong khi máu tuôn trào tanh lợm, nên phải đeo mặt nạ để làm việc này. Sau đó thi thể nạn nhân được bỏ vào bao và valise cũ và đem đến gửi tại một kho chứa đồ làm vườn của một người bạn cách nhà hàng chục cây số.

Tuy lời khai thì thế nhưng khi tìm thấy di hài của Becky người ta thấy cô bé đã bị 15 nhát đâm vào thân thể non nớt và một vết rạch sâu ở bụng.

Như đã trình bày, Mathews ban đầu khai rằng vụ sát hại Becky là do mình và là một tai nạn chứ không chủ tâm sát hại người em gái khác mẹ, còn Shauna Hoare vô can vì không biết hành vi lỡ sát nhân của hắn. Nhưng qua cuộc điều tra, cảnh sát có chứng cớ, qua những “text” trao đổi trên cell phone của các bị cáo, dù đã bị xóa, việc bắt cóc và giết Becky là âm mưu của cả hai người!

Trước tòa Mathews khóc sướt mướt không biết có phải do hối hận hay không, đã khai rằng chỉ muốn bắt cóc Becky để dạy cho một bài học cư xử mà thôi vì cho rằng Becky “lộng quyền” vì được cha bênh vực, ai ngờ lỡ tay giết người. Sự thực như thế hay sao?

Nhưng có bằng chứng Mathews chủ mưu sát nhân. Bè bạn Becky kể lại, hắn mới là người bắt nạt và luôn luôn hăm dọa và nhả nhớt với Becky.

Hắn luôn luôn bị ám ảnh bởi trò chơi ma quái và hành hạ nạn nhân. Hắn từng thích thú cuốn phim Frozen với khúc nhạc “Do You Want to Build a Snowman” trong phim, nhất là khúc “Will you help me (to) hide a body” trên internet? Chính hắn với sự trợ giúp của Hoare đã xẻ thây Becky ra làm nhiểu mảnh để phân tán.

Người biết chuyện tiết lộ, Mathews, trưởng thành trong một gia đình ly tán, là một tên đa bệnh từ nhỏ và nhất là bệnh hoạn tình dục. Hắn lại có một dĩ vãng xáo trộn và thất bại, học không nổi, đi lính không xong. Vào tuổi trưởng thành chỉ có một nghề là lái xe giao hàng. Kết hợp với Hoare cũng là kẻ tình dục bất thường, “hoa giang hồ” lại gặp “bướm tứ chiếng”. Hoare cũng là một phụ nữ sống trong hoàn cảnh gia đình đặc biệt, bê bối, từ nhỏ thiếu tình thương và lớn lên cũng vô nghề nghiệp chắc chắn, Mathews và Hoare ở với nhau và cùng chung lý tưởng ấu dâm, bạo dâm đối với những cô gái trẻ.

Hai bị cáo ra trước tòa Bristol Crown Court vào 6 tháng 10, 2015, bị buộc tội bắt cóc và sát nhân, hủy thi thể mà nạn nhân là Becky Watts. Mặc dù Mathews chối tội cố sát nhưng cũng lãnh bản án tù chung thân với hạn nằm khám ít nhất 33 năm. Còn Hoare lãnh án 17 năm tù. Cả hai kháng án vào 2016 nhưng đơn xin kháng án không được chấp nhận.

Vụ án Becky Watts đã được Darren Galsworthy, người cha nạn nhân viết lại dưới dạng hồi ức đứa con gái bất hạnh mang tên Becky: The Heartbreaking Story of Becky Watts (Câu chuyện đau lòng về Becky Watts) do Haper Collins ấn hành vào tháng ba, 2016 và sau này in lại có tên là The Evil Within (Quỷ ở trong ta).

Chu Nguyễn

Xem thêm

Nhận báo giá qua email