Vụ bãi Tư Chính: vì sao trong nước không có biểu tình phản đối Trung cộng?

Một nhà hoạt động nói với BBC rằng người dân không xuống đường lần này vì “cảm thấy lòng yêu nước của họ đã từng bị chính quyền lợi dụng và phản bội”.
Trong lúc căng thẳng của vụ đối đầu tại bãi Tư Chính vẫn tiếp diễn, báo chí ở Việt Nam sau hai tuần im lặng đã đăng khá nhiều bài với nội dung lên án Trung Quốc gay gắt.
Tờ Thanh Niên hôm 22/7 có bài “Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo”, tờ Tuổi Trẻ cùng ngày dẫn lời một giáo sư Mỹ: ‘Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền.’
Trong khi đó, báo Zing đăng bài “Đây là mức độ gây hấn mới của Trung Quốc trên Biển Đông”.
Nhưng không có cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc diễn ra như hồi năm 2014, với hàng ngàn người dân xuống đường phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông.
Hôm 22/7, nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm, thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam, nhận định:
“Theo tôi, người dân không xuống đường vì họ cảm thấy lòng yêu nước của họ đã từng bị chính quyền lợi dụng và “phản bội” thể hiện qua các sự kiện biểu tình phản đối HD-981 năm 2014 hay biểu tình phản đối Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Việt Nam năm 2015.”
“Nhìn vào phản ứng của người dân trên mạng xã hội, tôi thấy người dân dường như không còn tin nhiều vào các biện pháp của chính quyền nữa. Trong vụ bãi Tư Chính, truyền thông mạng xã hội của dân chúng hay báo chí không thuộc quản lý của Nhà nước đã đi đầu trong việc đưa tin về sự kiện này.”
“Còn các báo chính thống thì cả hơn chục ngày sau mới thấy đưa tin.”
“Bên cạnh đó, việc chính quyền trấn áp, bỏ tù hơn 100 người trong sự kiện biểu tình phản đối dự luật Đặc khu hồi năm ngoái cũng là một trong những nguyên nhân.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email