Vụ bê bối “Cục Lãnh sự-chuyến bay giải cứu”: thêm 6 người bị bắt

Hôm 25.7, Bộ Công an Việt Nam đã bắt tạm giam thêm 6 người bị tình nghi có đưa, nhận hối lộ trong thời gian Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao VN, tổ chức các chuyến bay đưa người Việt hồi hương vào lúc cao điểm của đại dịch COVID-19.

Thông tin được trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam công bố cho biết có 4 người bị bắt về tội danh “nhận hối lộ” là Trần Văn Dự, 61 tuổi, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an; Vũ Sỹ Cường, 36 tuổi, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an; Nguyễn Mai Anh, 46 tuổi, chuyên viên Vụ Quan hệ Quốc tế, Văn phòng Chính phủ; và Ngô Quang Tuấn, 38 tuổi, chuyên viên Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giao thông-Vận tải.

Một người bị bắt với tội danh “đưa hối lộ” là Nguyễn Tiến Mạnh, 52 tuổi, người giữ chức vụ lãnh đạo điều hành của hai công ty dịch vụ du lịch.

Người thứ sáu bị bắt về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, có tên là Bùi Huy Hoàng, 34 tuổi, một cán bộ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Tính cả 6 người vừa bị tạm giam, đến nay công an Việt Nam đã bắt tổng cộng 17 người có vai trò trong vụ bê bối đưa, nhận hối lộ bị đông đảo người dân lên án. Trong đó có ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; và bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự của bộ này.

Vụ bê bối gắn với các chuyến bay đưa người Việt về nước trong đại dịch COVID-19, thường được gọi là “chuyến bay giải cứu”, xảy ra trong giai đoạn hai năm 2020 và 2021. Khi đó, đại dịch làm các nước đóng cửa biên giới với nhau, vì vậy, các công dân Việt Nam đã phải bỏ ra chi phí cao gấp 5 đến 8 lần so với trước đại dịch để có thể trở về nhà trên các chuyến bay do nhà nước Việt Nam đứng sau.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, phát ngôn viên của Bộ Công an VN, dẫn lại kết quả điều tra ở thời điểm đó cho biết mỗi “chuyến bay giải cứu” sau khi trừ các chi phí đem lại số tiền lợi nhuận là “hàng tỷ đồng”, và nói thêm rằng “có gần 2 nghìn chuyến bay giải cứu”.

Dư luận Việt Nam lâu nay vẫn lên án nặng nề các bị can trong vụ án, gọi những người đó là những “kẻ khốn nạn” lợi dụng dịch bệnh ăn trên mồ hôi xương máu của đồng bào khi họ khốn cùng nhất.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email