Vụ đắm tàu ​​di cư ngoài khơi Syria: Đã có 100 người chết

100 người thiệt mạng sau khi một chiếc tàu chở những người tị nạn đi từ Lebanon đến châu Âu bị lật ở Địa Trung Hải.

Trên tàu bị lật chủ yếu là người Lebanon, Syria và Palestine, bao gồm cả trẻ em và người già

Hơn 150 người đã có mặt trên con tàu nhỏ khởi hành từ Lebanon vào sáng ngày 24/9 với hy vọng đến Ý để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những người trên tàu chủ yếu là người Lebanon, Syria và Palestine, có cả trẻ em, phụ nữ và người già.

Do sóng lớn, con tàu lật úp ở ngoài khơi cảng Tartous của Syria, cách thủ đô Tripoli của Lebanon khoảng 50km về phía bắc. 

Theo truyền thông Syria, chỉ có 20 người được cứu và hơn 30 người khác vẫn đang mất tích. Trong số những người thiệt mạng có 24 trẻ em và 31 phụ nữ.

Quân đội Lebanon cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi là đứng sau “hoạt động buôn người” đến Ý.

Những ngày qua, từ miền bắc Lebanon, nhiều gia đình vẫn đang chờ đợi để nhận thi thể của người thân từ tai nạn thảm khốc này: “Một số đã được xác định và mang về nhà lo ma chay. Những người khác vẫn đang ở Syria để chờ kết quả xét nghiệm ADN. Riêng những người tị nạn Lebanon và Palestine sống sót thì đang về nhà. 

Lebanon là quốc gia có hơn một triệu người tị nạn kể từ năm 2019. Cuộc khủng hoảng tài chính ở nước này được Ngân hàng Thế giới coi là một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong thời hiện đại. Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), khoảng 3.500 người đã cố gắng thực hiện cuộc hành trình “tìm miền đất hứa” trong năm nay. Ngoài ra, có nhiều người Palestine đã đến Lebanon và tiếp tục di cư bằng con đường này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email