Vũ khí của Napoléon giá 2,8 triệu Mỹ kim

Thanh gươm của Napoléon cùng 5 khẩu súng của ông được bán đấu giá hơn 2,8 triệu Mỹ kim.

Chủ tịch công ty đấu giá Rock Island trụ sở tại Illinois, Mỹ, tuần qua cho biết số vũ khí cá nhân của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte được rao bán đấu giá qua điện thoại ngày 3/12.

Ông Kevin Hogan nói rằng bỏ ra 2,87 triệu Mỹ kim, “người mua đã mang về nhà một phần lịch sử quý giá”. Thanh gươm và 5 khẩu súng ban đầu được định giá 1,5 – 3,5 triệu Mỹ kim.Thanh gươm là vật nổi bật nhất trong bộ sưu tập, do Nicolas-Noel Boutet, giám đốc nhà máy sản xuất vũ khí quốc gia tại Versailles, chế tạo. Napoléon đã đeo thanh gươm này khi thực hiện cuộc đảo chính vào tháng 11/1799, lật đổ hội đồng lập pháp và thành lập chính quyền mới, biến ông trở thành người quyền lực nhất nước Pháp. 5 năm sau cuộc đảo chính, Napoléon lên ngôi Hoàng đế Pháp.

Sau khi lên ngôi Hoàng đế, Napoleon tặng lại thanh gươm cho tướng Jean-Andoche Junot, nhưng vợ ông này sau đó đã bán nó để trang trải nợ nần. Một viện bảo tàng ở London đã mua lại thanh gươm và chủ nhân gần đây nhất của nó là một nhà sưu tập người Mỹ vừa qua đời.

Napoleon sinh năm 1769, mất năm 1821, từng xây dựng đế chế rộng lớn thống trị gần như cả lục địa châu Âu. Ông được xem là một trong những lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất lịch sử thế giới.