“Vũ khí” gây hội chứng Havana

Ông John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, bày tỏ lo ngại rằng nếu công nghệ gây ra hội chứng Havana là có thật, nó có thể được sử dụng để nhắm vào tổng thống Mỹ.

“Nếu nước Mỹ đang tham chiến và thế lực đối địch có thể sử dụng công nghệ trên để tấn công tổng thống Mỹ và các cố vấn cấp cao ở Bạch ốc, chúng ta sẽ bị đẩy vào tình trạng vô cùng dễ bị tổn thương”, theo cựu Cố vấn Bolton chia sẻ với Đài CBS trong chương trình sẽ phát sóng hôm 20.2.

“Chúng ta chưa biết phải đối mặt mối đe dọa đến mức nào”, ông Bolton giải thích. Tuy nhiên, ông cho rằng nên tập trung tìm ra câu trả lời vào thời điểm hiện tại, thay vì biết sau đó thì đã quá trễ.

Trong 5 năm qua, các nhà ngoại giao, tình báo, quân nhân Mỹ và thân nhân tại nhiều nước trên thế giới mắc phải tình trạng bệnh lý “lạ”, bao gồm nhức đầu, buồn nôn, đột ngột mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ. Tất cả triệu chứng này được gọi là “hội chứng Havana”, do lần đầu tiên được phát giác tại sứ quán Mỹ tại thủ đô Cuba.

Chính phủ Mỹ gọi những trường hợp trên là sự cố bất thường về sức khỏe (AHI).

Tháng trước, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho hay sau khi điều tra, gần như toàn bộ 1.000 ca AHI đều có thể giải thích được về khía cạnh y tế và môi trường.

Tuy nhiên, hơn 20 trường hợp lại vấp phải điểm mù, chưa giải thích được.

Sau đó, cộng đồng tình báo Mỹ thừa nhận các triệu chứng này có thể đến từ nguồn năng lượng trực tiếp cường độ cao, xuất phát từ nguồn bên ngoài như năng lượng xung điện từ hoặc siêu âm.

Đài CBS cho hay sẽ trao đổi với các cựu giới chức cấp cao của chính quyền Washington, những người từng trải qua cảm giác chóng mặt, lú lẫn và mất trí nhớ tại Bạch ốc hoặc gần nhà họ ở Washington D.C.

Một số ca AHI đã được ghi nhận ở Bạch ốc từ năm ngoái.

Giám đốc CIA William Burns xác nhận vẫn tiếp tục cuộc điều tra về “bệnh lạ”, nhưng thừa nhận rằng đây là vấn đề vô cùng phức tạp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email