Vụ mất tích bí ẩn nhất lịch sử hàng không sẽ được giải mã?

Amelia Earhart. Ảnh: Internet

Người tìm ra con tàu Titanic huyền thoại được giao tìm kiếm chiếc máy bay chở nữ phi công Amelia Earhart – mất tích khi thực hiện chuyến bay đầu tiên vòng quanh thế giới và là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất lịch sử hàng không.
Chuyên gia thám hiểm dưới nước Robert Ballard – người được cả thế giới biết đến vì đã tìm ra con tàu Titanic huyền thoại, nay lại chuẩn bị tiếp nhận một nhiệm vụ mới, khó khăn và cũng có thể mang lại vinh quang không kém: tìm kiếm chiếc máy bay mất tích bí ẩn cùng nữ phi công nổi tiếng một thời Amelia Earhart.
Theo National Geographic, Ballard sẽ khởi hành từ Samoa vào ngày 7-8 tới cùng chiếc tàu E/V Nautilus thân thuộc để bắt đầu hành trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích tại Thái Bình Dương từ năm 1937.
Toàn bộ quá trình tìm kiếm sẽ được National Geographic ghi lại và làm thành một bộ phim tài liệu để phát sóng từ ngày 20-10.
Chiếc máy bay và nữ phi công Earhart 39 tuổi lừng danh mất tích khi đang thực hiện chuyến bay tiên phong vòng quanh thế giới cùng với người dẫn đường Fred Noonan, 44 tuổi. Sự mất tích của bà là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không.
Vụ mất tích của nữ phi công Amelia Earhart vẫn là bí ẩn suốt hơn 80 năm qua – Video: Washington Post
Suốt nhiều thập kỷ qua, câu chuyện về chuyến bay cuối cùng của Earhart vẫn không ngừng ám ảnh các nhà sử học, là nguồn cảm hứng cho nhiều cuốn sách, bộ phim và các giả thiết hàng không.
Một trong những giả thiết ban đầu là vì hết nhiên liệu, chiếc máy bay hai động cơ Lockheed Electra đã lao xuống vùng biển gần hòn đảo Howland xa xôi ở Thái Bình Dương.
Một giả thiết khác được nhiều người tin cậy là chiếc máy bay của nữ phi công Earhart đã va chạm khi hạ cánh tại đảo Gardner hoang vu, ngày nay được biết đến với cái tên Nikumaroro, một phần của CH Kiribati. Trong giả thiết này, nữ phi công Earhart có thể đã sống sót khi trôi dạt vào đảo.
National Geographic cho biết từ Samoa, Ballard sẽ tới Nikumaroro theo những gì được nêu trong giả thiết này. Cùng với con tàu E/V Nautilus trứ danh, vốn đã đồng hành cùng nhà thám hiểm trong chuyến tìm kiếm Titanic và cả tàu chiến Bismarck của Đức, Ballard sẽ sử dụng một hệ thống định vị dưới nước bằng siêu âm để vẽ bản đồ đáy đại dương và triển khai các phương tiện điều khiển từ xa, trong đó có phương tiện có thể lặn sâu tới 3.962m.
Earhart ghi danh trong lịch sử vào năm 1932 khi bà là người phụ nữ đầu tiên thực hiện chuyến bay solo xuyên Đại Tây Dương. Sau thành tích này, Earhart quyết hiện thực hóa giấc mơ trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vòng quanh thế giới với chuyến bay định mệnh cất cánh vào ngày 20-5-1937 từ Oakland, California, Mỹ.
Bà và người dẫn đường Noonan đã mất tích vào ngày 2-7 cùng năm sau khi cất cánh từ Lea, Papua New Guinea, để thực hiện hành trình bay dài 4.000km đầy thách thức trước khi dự kiến hạ cánh và tiếp thêm nhiên liệu tại đảo Howland. Nhưng họ đã không bao giờ có thể hoàn thành kế hoạch này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email