Vụ tấn công một chủ tiệm gốc Á được một đại bồi thẩm đoàn kết án là tội ác vì lòng thù hận

Một vụ tấn công bạo hành vào một tiệm bán tóc giả do người gốc Á làm chủ đã vừa bị một đại bồi thẩm đoàn của Harris County kết án là một tội phạm do lòng thù hận. Điều này có nghĩa là những kẻ gây ra tội ác như cô Keaundra Young có thể sẽ phải lãnh những bản án nặng nề hơn nếu như bị kết tội sau một phiên tòa xét xử, theo như lời giải thích của Biện Lý Kim Ogg. Lý do là vì các bồi thẩm viên đã đi đến kết luận rằng nghi phạm đã ra tay tấn công vì đã có động lực thù hận vì kỳ thị sắc tộc.

Vụ tấn công xảy ra tại tiệm Uptown Beauty Supply trên đường Kuykendahl ở phía bắc Houston vào ngày 17/3 vừa qua. Nạn nhân là chủ tiệm Jung Kim kể lại rằng cô Young và 4 phụ nữ khác đã xông vào tiệm và hất ngã nhiều bộ tóc giả trưng bày trên quầy. Chủ tiệm đã yêu cầu họ ngưng quấy phá và rời khỏi tiệm. Trong lúc đi ra, có người trong bọn còn nói thêm rằng không được bán những thứ tóc giả vì chủ tiệm là người gốc Á, theo như lời kể lại của anh Sungjun Lee, con trai của bà Kim.

Sau đó cả bọn này còn trở lại và bắt đầu đánh đập bà Kim khiến bà bị té ngã xuống nền nhà với những hình ảnh được ghi nhận vào máy thu hình gắn tại tiệm.

Keandra Young đã bị bắt giữ và cáo buộc tội tấn công nghiêm trọng sau khi còn tìm cách lái xe tông vào những người nhà của nạn nhân. Một đồng bọn là Daquiesha Rachel Williams cũng bị cáo buộc tội tấn công tiểu hình.

Đạo luật về tội ác do lòng thù hận tại Texas có hiệu lực kể từ năm 2001 và có tên là đạo luật James Byrd Jr., bắt nguồn từ sự kiện một người đàn ông da đen là James Byrd Jr đã bị sát hại một cách dã man bởi những tên da trắng thượng đẳng tại Jasper, Texas vào năm 1998.

Những vụ tấn công vào những người Mỹ gốc Á đã gia tăng rất mạnh trên toàn quốc trong năm qua do bởi cơn đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ bên Trung Cộng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email