Vụ thảm sát tại khu Alps thuộc Pháp

Chu Nguyễn

 

Một vụ án mà cuộc truy tìm thủ phạm kéo dài cho tới cuối 2015 vẫn chưa tìm ra hung thủ chỉ vì có quá nhiều giả thuyết và tung tích hung khí là một khẩu súng cổ loại 7. 65mm Luger P06, sản xuất trong khoảng thời gian từ 1909 và 1947.

Thương vong của năm người tại Alps, một khu vực dân giàu có Âu châu thường cắm trại. Trong đó, bốn thuộc một gia đình dân Anh gốc Iraq bị bắn trên xe BMW, và người còn lại một người Pháp với chiếc xe đạp quẳng lại ở hiện trường vụ án. Tất cả trúng đạn như bị hành quyết nên đặt ra hàng loạt câu hỏi và giả thuyết.

 

Án mạng nơi nghỉ mát đẹp tuyệt vời

Khu vực Alps thuộc Pháp không xa thành phố Grenoble, nổi tiếng về thắng cảnh núi non nhất là mùa thu ở đây khí hậu mát mẻ và trong lành, cảnh sắc lại trăm phần ngoạn mục. Đây cũng là vùng biên giới giáp Thụy sĩ (không xa Berne, Geneva) và Ý (gần Torino) nên dân Âu châu thường đổ tới nghỉ ngơi. Một tụ điểm của dân giàu và sành ăn chơi là chung quanh hồ Annecy bát ngát có rừng núi bao quanh và lúc thu về lá cây đổi màu, mặt nước trong xanh và quang cảnh thanh bình.

Nhưng cảnh thơ mộng và bình yên này bỗng nhiên xảy ra máu loang, người chết vào ngày 05 tháng 9. Có người phát giác ra một chiếc xe nơi bãi đậu xe Combe d’Ire gần làng Chevaline, không xa hồ Annecy, thân xe đầy vết đạn và trong xe là những thây người máu loang đầy sàn và bên cạnh là một chiếc xe đạp và một người ngã gục trên vũng máu.

Cảnh sát Pháp lập tức tới hiện trường và phong tỏa cả con đường làng quê để điều tra. Đây là khu vực núi non, rừng cây hoang vắng, giới hữu trách thấy trên xe BMW có bốn cái xác, ba lớn tuổi và một bé em. Bên ngoài xe là một thiếu nữ khác nằm bất động và xa hơn nữa là một người đàn ông trung niên trắng trẻo nằm chết không xa chiếc xe đạp.

Bước đầu của cuộc điều tra cho biết người lái xe BMW là Saad al Hilli, 50, một kỹ sư, công dân Anh gốc Iraq. Trên xe có người vợ của nạn nhân là Ikbal, 47, một nha sĩ, con gái là Zainab, 7 và Zeena, 4 và bà Suhaila, 74, mẹ vợ của nạn nhân. Ba người lớn đều bị bắn theo hình thức hành quyết bằng hai phát súng lục tự động cỡ nòng 7.65 millimet vào đầu. Bé gái Zeena nấp sau váy mẹ trong bảy tám tiếng đồng hồ mới được cảnh sát phát giác nên vô sự. Bé Zainab thì bị trúng đạn vào vai và bị đánh bể sọ nên trong tình trạng thương tích nặng nhưng hy vọng khôi phục.

Người bị bắn ngoài xe là một người Pháp, Sylvain Mollier có lẽ tình cờ đi xe đạp tới đó nên bị chết oan. Tại hiện trường người ta tìm ra 25 vỏ đạn dùng trong vụ bạo hành. Sát thủ là một hay nhiều người hiện giờ chưa biết dù cảnh sát đưa ra giả thuyết hung khí để giết bốn người chỉ do một khẩu súng mà ra. Do đó có thể hung thủ chỉ là một người.

Vì nguyên nhân nào kẻ giết người lại sử dụng biện pháp hành quyết?

Các nạn nhân người lớn trong xe BMW đều lãnh hai viên đạn vào đầu, một thủ đoạn bọn sát thủ chuyên nghiệp thường dùng khi hành quyết nạn nhân.

Ban đầu giả thuyết nêu ra là đây là một vụ cướp nhưng bọn cướp chưa lấy được đồ gì vì thấy động nên bắn chết nạn nhân và bỏ đi.

Tuy nhiên giả thuyết này không mấy thuyết phục mà người ta tin rằng vụ tàn sát này được xếp đặt trước và thủ phạm là sát thủ đơn độc và ra tay như kẻ chuyên môn. Tìm đâu ra hắn, vì khu biên giới có thể thông qua Ý và Thụy sĩ dễ dàng…

Như thế cuộc tìm kiếm hung thủ có thể phải mất hàng năm và cần nhiều quốc gia hợp tác ngoài Pháp và Anh còn có thể có Tây ban nha, Thụy điển, Ý và Thụy sĩ vì gia đình nạn nhân giàu có, ở rải rác nhiều quốc gia Âu Tây (bố ruột nạn nhân Saad mới qua đời làm ăn ở Tây ban nha, bà mẹ vợ nạn nhân có hộ chiếu Thụy điển) nên ân oán giang hồ không thu hẹp tại một nơi nào cả.

Nhà chức trách Pháp lần theo đầu mối ở nơi cắm trại của gia đình Saad kể từ lúc tới vùng đồi núi Alps.

Gia đình Saad cắm trại gần hồ Annecy phía đông Pháp, sau khi rời Anh vào ngày 29 tháng 8. Tại địa điểm thứ nhất gia đình Saad ở lại hai ngày (tuy cho những người cắm trại lân cận biết là sẽ ở 5 ngày) và tới vào thứ bảy và rời vào thứ hai 03 tháng 9 sang khu Le Solitaire du Lac bên cạnh.

Vào ngày thứ tư 05-9 thì chiếc BMW đầy vết đạn của họ được tìm thấy ở vị trí đậu xe trong rừng ở Chavaline. Những người cùng cắm trại với gia đình Saad cho biết, viên kỹ sư này có hành động kỳ lạ, thường để vợ con ở lại trong lều và ngày nào cũng lái xe ra đi bốn năm chuyến mới về không biết vì việc gì. Đặc biệt có người để ý tới một nhân vật lạ mặt không ăn mặc theo kiểu người đi trại mà mặc chỉnh tề có dáng vẻ người Balkan hay Đông Âu gì đó, lảng vảng quan sát nơi cắm trại của gia đình Saad. Phải chăng Saad có tiếp xúc với một số người trước khi bị sát hại? Tiếp xúc về việc gì mà bí mật như thế và tiếp xúc với ai? Phải chăng ông ta bị nhử tới ổ phục kích và bị giết? Nhưng ai giết hay ai sai sát thủ tới giết?

Riêng ông Sylvain Mollier lại bị tới 7 viên đạn, 5 trước và sau bồi thêm 2 viên. Cái đích bị thanh toán hay kẻ tình cờ bị vạ lây?

Nguyên nhân vụ thảm sát

Saad al Hilli là kỹ sư ngành không gian (satellite engineer) làm việc ở Anh, có thể biết những bí mật nào đó về khoa học kỹ thuật của Âu Mỹ và bị ngờ là sẽ tiết lộ cho ai đó nên đã bị những cơ quan phản gián phương Tây như SAS, CIA và Mossad của Do thái… cho câm miệng?

Nạn nhân xuất thân từ một gia đình giàu có và bị ngờ là trước đây, thân phụ, khi còn ở Iraq có làm ăn với nhà độc tài Saddam Hussein kể cả việc được giao cho quản lý một số tài sản ở ngoại quốc của nhà độc tài này. Biết đâu phe còn ngầm ủng hộ Hussein cho rằng nạn nhân đã nuốt trôi số tiền nào đó nên ra lệnh trừng phạt.

Giả thuyết tranh giành gia sản: Phải chăng có cuộc tranh giành gia sản của người cha phú ông mới qua đời trước đó vài năm để lại dẫn tới án mạng?

Có nguồn tin cho rằng giữa Saad và ông anh là Zaid, 53, có cuộc tranh chấp gia sản do ông bố mới mất để lại giá trị nhiều triệu bảng Anh. Một người bạn của Saad là Mae Faisal El-Wailly mới đây đã tiết lộ một lá thư do Saad gửi, trong thư có những lời tâm sự rằng: “Zaid và tôi không còn liên lạc với nhau nữa vì anh ta chỉ thích khống chế và đã tỏ ra có nhiều thủ đoạn giành giật ngay cả lúc cha tôi còn sống. Anh ấy muốn và đòi toàn quyền tài sản của cha tôi. Dù sao câu chuyện còn dài và giờ đây trong cuộc sống, tôi cố gắng thoát khỏi bận tâm về anh ta.”

Chuyện anh em bất hòa là có thực. Zaid, góa vợ, là một kế toán gia, trước cộng tác với công ty của em nhưng rồi bỏ việc và đã dọn nhà ra khỏi căn nhà của Saad al-Hilli giá một triệu Anh kim ở Claygate, Surrey, vào năm trước sang ở căn nhà 95.000 Anh kim có hai phòng ngủ ở gần Chessington. Nhưng bất hòa không có nghĩa là giết vợ chồng em. Zaid đã tiếp xúc với cảnh sát Anh và phủ nhận có việc tranh giành tài sản trị giá nhiều triệu Anh kim.

Có dư luận cho rằng Zaid đã gọi điện thoại về Romania thuê sát thủ khử ông em nhưng thiếu bằng chứng. Zaid luôn luôn phủ nhận cáo buộc, bị cảnh sát Anh tạm giữ nhưng nhờ có chứng cớ ngoại phạm nên sau đó được phóng thích.

Bản thân Zaid cho là kẻ gây án là người Pháp và Pháp cố tình giấu giếm tung tích hung thủ vì muốn bảo vệ uy tín của Pháp và gán tội cho phía Anh.

Tay đạp xe Sylvain Mollier, 45 tuổi, đẹp trai có nguồn tin cho rằng là công nhân cho một xưởng thiết kế phụ tùng kỹ nghệ nguyên tử, xưa nay thích đạp xe đạp nhưng chưa bao giờ rẽ vào con đường có tử thần rình sẵn.

Mollier đã có gia đình và con cái và là một người hiền lành hòa nhã, làm rể một dòng họ giàu có nhờ kinh doanh y dược trong vùng. Biết đâu chính anh ta mới là kẻ lãnh bản án xử tử do ai đó hay một nhóm hung bạo nào đó đã phán quyết.

Cũng có thuyết cho rằng vụ án có liên quan đến bà Ikbal, vợ của ông Saad al Hilli. Trong cuộc hôn nhân trước ở Mỹ, bà này từng có một người chồng rất thương yêu, nhưng đã chia tay và trước khi bà bị giết thì bên kia đại dương người chồng cũ cũng tự tử. Tình cờ trùng hợp?

Trên kia đã đề cập tới các nguyên nhân chính trị có thể dẫn tới cái chết của gia đình Saad al-Hilli.

Bí mật còn trong vòng bí mật. Hiện giờ nhóm điều tra chỉ trông cậy vào bé Zainab, 7 tuổi. Bé này bị thương và được chở tới bệnh viện Grenoble ngay ngày 05-9. Tại đây các y bác sĩ phải gây mê cho nạn nhân và tìm cách cứu chữa. Sau 5 ngày hôn mê, Zainab đã trở về Anh và với sự săn sóc và bảo vệ chặt chẽ và mọi người đều hy vọng cô bé khi tỉnh táo, có kể lại được việc gì xảy ra với gia đình trước khi những phát súng oan nghiệt nổ hay không. Nguồn tin sau đó cho biết cô bé thoát chết khai rằng thủ phạm chỉ có một người.

Tuy nhiên, sau vụ giết người không lâu, có một người Anh đạp xe đạp ngang qua khu đậu xe ở Combe d’Ire, đã khai với cảnh sát là có thấy một chiếc 4×4 màu xanh và một chiếc mô tô phóng khỏi hiện trường. Hiện giờ công tố viên Pháp cho biết chưa xác định được nghi can là một hay nhiều người.

Từ đó điều tra viên phía Pháp cũng chú ý tới giả thuyết khu vực xảy ra án mạng thường bị coi là nơi giấu vũ khí của mấy tay khủng bố vùng Basque (hay nhóm ETA của Tây ban nha, mưu đồ tự trị bằng biện pháp khủng bố và thường mượn biên giới Pháp làm nơi chứa súng đạn.) Biết đâu gia đình Saad al –Hillis và ông Mollier tình cờ đi ngang qua một vị trí quan trọng của nhóm này và khám phá ra bí mật của chúng nên bị thủ tiêu.

Tuy nhiên cho đến nay cuộc điều tra cho rằng, sát thủ đã rình sẵn để ra tay sát hại các nạn nhân vừa lúc xe nạn nhân tới và cũng là lúc xe đạp băng qua thì xuất hiện… Hắn nổ loạt đạn đầu vào người đi xe đạp và ông Saad Al-Hilli và cô con gái lớn khi họ vừa bước ra khỏi xe.

Saad Al-Hilli tuy bị thương vội nhảy vào xe BMW màu rượu và toan thoát hiểm nhưng khi bánh xe lùi lại thì sa vào khoảng đất mềm ở ven rừng và bánh xe quay tít vì kẹt, thì sát thủ bình tĩnh bắn ba nạn nhân trong xe vào giữa đầu, rồi quay lại bắn thêm vào người đi xe đạp thêm hai phát nữa.

Có thể khẩu súng của sát thủ kẹt đạn nên hắn chỉ dùng bá súng đánh vào đầu của cô gái bảy tuổi Zainab al-Hilli và tưởng rằng bé đã toi mạng.

Gần bốn năm trôi qua, cho đến nay cuộc điều tra của giới hữu trách hai bên eo biển Channel vẫn giậm chân tại chỗ mặc dù cảnh sát cũng tìm thấy hai dấu DNA trong chiếc xe BMW bị nạn và sau cuộc khảo sát thì chúng không thuộc vào nạn nhân hoặc trùng hợp với mẫu DNA của những tên có tiền án trong khu vực gần đấy. Vụ điều tra đi vào bế tắc!

Nguồn tin BBC vào tháng 01, năm 2014 cho biết, cảnh sát có bắt một giữ một người dân trong vùng Haute-Savoie (thủ phủ là Annecy), có tính mê súng đạn và có cuộc sống lẻ loi, chỉ vì có hình dáng trông tương tự như sát thủ mà bé Zainab al-Hilli mô tả nhưng sau đó nghi can được phóng thích vì không bằng chứng truy tố.

Chu Nguyễn