Vua Charles III trở thành nguyên thủ quốc gia của Canada

Vua Charles III đã được tuyên bố là nguyên thủ quốc gia của Canada tại một buổi lễ trang trọng bao gồm nghi thức 21 phát súng chào và một khoảnh khắc tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.

Thủ tướng Justin Trudeau đến Rideau Hall khoảng 10 giờ sáng thứ Bảy 10/9 cùng con trai út Hadrien và đặt hoa tại đài tưởng niệm tạm thời dành cho Nữ hoàng, người đã qua đời hôm 8/9.

Thủ tướng cùng các thành viên của nội các liên bang và Hội đồng Cơ mật đã gặp nhau trước buổi lễ như một phần của nghi thức cần thiết để chính thức tuyên bố tân quốc vương.

Thủ tướng Trudeau và toàn quyền Mary Simon đã cùng ký văn kiện tuyên bố Vua Charles III, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, trở thành nguyên thủ Canada.

Khoảnh khắc trang trọng diễn ra trên chiếc bàn từng được Nữ hoàng Elizabeth II sử dụng trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của bà tới Canada vào tháng 10 năm 1957, và sau đó là một tràng pháo tay từ những người hiện diện tại Rideau Hall.

Quốc kỳ Canada đã được kéo lên để đánh dấu sự tiếp nhận vương quyền mới, nhưng sau đó đã được hạ xuống lưng chừng tiếp tục để tang nữ hoàng.

Trong khi đó, chính phủ liên bang đang chuẩn bị một loạt các sự kiện để tưởng nhớ di sản của Nữ hoàng Elizabeth II.

Vương quốc Anh dành 10 ngày để tang sau khi Nữ hoàng băng hà, và các giới chức Anh thông báo rằng quốc tang của Nữ hoàng sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster vào ngày 19/9.

Canada sẽ tổ chức tang lễ Nữ hoàng vào cùng ngày, bao gồm một cuộc diễn hành, lễ duyệt binh và bắn 96 phát súng để đánh dấu 96 năm cuộc đời của Nữ hoàng.

Quốc hội Canada dự trù sẽ tái nhóm vào mùa thu vào ngày 19/9 và hiện không rõ liệu lịch trình đó có được tiến hành hay không.

LT (Theo CTV/CP)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email