‘Vua sao chép’ Trung Quốc thành người giàu nhất châu Á

Ông Mã Hóa Đằng

Theo Forbes, ông Mã Hóa Đằng – chủ nhân Tập đoàn Tencent – đã trở thành người giàu nhất châu Á với tổng tài sản 45,3 tỉ Mỹ kim, đứng thứ 17 thế giới.
Trước đó, vào các năm 2007 và 2014, Mã Hóa Đằng đã được tạp chí Time bình chọn là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Năm 2015, Forbes đã bình chọn ông là một trong những người có quyền lực nhất trên thế giới. Năm 2017, Fortune xếp ông là một trong những doanh nhân hàng đầu của năm. Mã Hóa Đằng là đại biểu Quốc hội Trung Quốc các khóa 12 và đương nhiệm khóa 13.
Mã Hóa Đằng sinh năm 1971 tại Sán Đầu, Quảng Đông, hiện là Chủ tịch và CEO của Tập đoàn Tencent. Ông có tuổi thơ khá vất vả. Năm 1984, khi 13 tuổi, Mã Hóa Đằng theo cha mẹ tới Thâm Quyến định cư. Ông theo học và tốt nghiệp chuyên ngành sửa chữa và ứng dụng máy tính ở Đại học Thâm Quyến năm 1993. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông vào làm kỹ sư lập trình tại Công ty IT Nhuận Tấn. Tại đây ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp và ý tưởng sáng tạo cũng như năng lực quản lý.
Tuy nhiên khoản tiền lớn đầu tiên Mã Hóa Đằng kiếm được lại là nhờ chơi chứng khoán. Ông bỏ ra 100.000 NDT đầu tư và thu về 700.000 NDT. Với khoản tiền này, năm 1998, ông cùng người bạn Trương Chí Đông sáng lập ra Công ty TNHH máy tính Tencent, làm ra sản phẩm công cụ OICQ. Nhưng Tencent đã vướng vào vụ kiện bản quyền, bị xử thua, phải bồi thường và đổi tên OICQ thành QQ.
Năm 2004, công ty Tencent lên sàn chứng khoán Hong Kong thành công. Các ứng dụng Wechat, game online QQ… được hoan nghênh nhiệt liệt, thu hút rất nhiều khách hàng. Hiện nay Tencent là công ty internet lớn nhất Trung Quốc. Khi Tencent lên sàn năm 2004, Mã Hóa Đằng đã có tài sản 898 triệu NDT, được CCTV trao Giải thưởng nhân vật kinh tế mới nổi trong năm.
Thương hiệu Tencent cũng ngày càng nổi tiếng trên thế giới. Tháng 4/2014, Tencent là công ty internet lớn thứ 4 thế giới. Ngày 5/9/2017, giá trị thị trường của Tencent được xác định là 390 tỉ Mỹ kim.
Tuy nhiên, phần lớn những sản phẩm của Tencent đều mang dấu vết sao chép của người khác. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh Trung Quốc tỏ ý không tán thành lối kinh doanh này.
Trước những ý kiến phê phán, Mã Hóa Đằng cho rằng “sao chép có thể hiểu là học tập, là một kiểu tiếp thu, một kiểu lấy dài bù ngắn”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email